Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không?

Phụ nữ bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm hay không? bạn cần tham vấn với BS huyết học kiểm tra kỹ tình trạng bệnh trước khi quyết định có thai. Không thể dừng thuốc điều trị bệnh để có thai được. Bệnh sẽ diễn tiến nặng gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì vậy lời khuyên cho các chị em phụ nữ bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cần tham vấn kỹ bác sĩ trước khi mang thai để ngăn ngừa những nguy hiểm đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai có thể xẩy ra đối với tính mạng của mẹ và con ảnh hướng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình các bạn nhé.

Ngày đăng: 23-11-2015

1,331 lượt xem

Đối với bệnh xuất huyết giảm tiều cầu trong thời kỳ mang thai thì tiểu cầu có vai trò rất quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Với phụ nữ trong trời kỳ thai nghén (thai phụ), giảm số lượng hoặc chức năng của tiều cầu cần được lưu ý, bởi vì các nguy cơ chảy máu có thể xảy ra và đặc biệt là lúc sinh đẻ.

Giảm tiểu cầu có thể xuất hiện do ba nguyên nhân chính:

1- Giảm khả năng tạo tiểu cầu ở tụy.

2-Tăng sự phá hủy tiểu cầu trong cơ thế.

3- Tăng tiêu thụ cầu bất bình thường.

 Bệnh xuất huyết giảm tiều cầu trong thời kỳ mang thai thường thì giảm tiểu cầu nhẹ , lượng tiểu cầu >50.10(mu 9)/L chỉ gây nguy cơ chảy máu khi có chấn thương, giảm tiểu cầu vừa 20-50.10 (mu 9)/L có thể gây chảy máu tự phát nhưng không nguy hiểm, giảm tiểu cầu nặng <10.10 (mu 9)/L có thể gây chảy máu nguy hiểm. Cần lưu ý, xác định nguy cơ chảy máu bằng số lượng tiểu cầu như ở đây chỉ mang tính tương đối. Vì chức năng của tiểu cầu cũng như nhiều yếu tố khác như: tuổi tác, việc dùng thuốc men, và đặc tính của từng cơ thể có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các nguy cơ chảy máu.

 

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai 

Chẩn đoán giảm tiểu cầu cần được xác định lại, bằng việc xem tiểu ban máu, bởi vì các hiện tượng giảm tiểu cầu da rất hay gặp ở những nơi dùng máy đếm  tự động. Hai trường hợp thường dẫn đến hiện tượng giảm tiểu cầu da là: 1- vón cục tiểu cầu, đặc biệt khi dùng SDTA làm chất chống đông máu. Tiểu cầu bị kết dính vào các tế bào bạch cầu ngoại vi do sự có mặt của kháng thế IgG và IgM.

Phụ nữ bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm hay không?  bạn cần tham vấn với BS huyết học kiểm tra kỹ tình trạng bệnh trước khi quyết định có thai. Không thể dừng thuốc điều trị bệnh để có thai được. Bệnh sẽ diễn tiến nặng gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Thuốc Medrone tên biệt dược Methylprednisolone là thuốc chống viêm loại glucocorticoid. Sử dụng khi bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai cần cân nhắc giữa lợi và hại. Dùng kéo dài khi mang thai có thể làm thai chậm tăng trưởng. Sau sinh bé có thể có tình trạng giảm tiết steroids nhưng dần phục hồi.

Cũng có tác giả báo cáo có tăng tỷ lệ thai lưu, sứt môi, đục thủy tinh thể nhưng những nghiên cứu sau này chưa chứng minh được những biến chứng này. Briggs, và cộng sự đã xếp yếu tố nguy cơ đối với thai là C (Có độc hại trên súc vật nhưng không có nghiên cứu trên người hoặc không có nghiên cứu trên người và súc vật. Thuốc chỉ được dùng khi lợi ích của điều trị hơn hẳn được nguy cơ có thể bị tai biến ở bào thai) đối với methylprednisolone và yếu tố nguy cơ đối với thai là D (Có bằng chứng về tai biến ở bào thai nhưng lợi ích của điều trị vượt lên trên nguy cơ gây tai biến ở bào thai, tức là trường hợp nguy kịch đe dọa tính mạng người mẹ hoặc trường hợp bệnh nặng mà không có thuốc nào an toàn hơn) khi sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Vì vậy lời khuyên cho các chị em phụ nữ bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cần tham vấn kỹ bác sĩ trước khi mang thai để ngăn ngừa những nguy hiểm đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu  trong thời kỳ mang thai   có thể xẩy ra đối với tính mạng của mẹ và con ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình các bạn nhé. 


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha