Tìm hiểu bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Tiểu cầu là một thành phần cấu tạo nên tế bào máu, rất nhỏ nhưng đóng một vị thế vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hàn gắn vết thương. Thiếu tiểu cầu trong máu đồng nghĩa với việc xuất huyết máu, vì lúc này tiểu cầu không đủ khả năng để làm đông máu, hạn chế máu chảy ra bên ngoài. Do đó, mỗi chúng ta nên trạng bị cho mình một số kiến thức hiểu biết về căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ để có thể vận dụng trong đời sống.

Ngày đăng: 09-01-2020

14 lượt xem

Nguyên nhân xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ được gây bởi nhiều nguyên nhân và nguyên nhân chính, thường gặp nhất là bệnh lý mang tên ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay là ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch có tính chất di truyền, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác gây nên. 

Ngoài ra bệnh giảm tiểu cầu nhẹ còn có những nguyên nhân khác gây ra như tình trạng nhiễm siêu vi như sởi, siêu vi viêm gan B, HIV,... bệnh nhân bị Lupus ban đỏ hệ thống, bệnh bạch cầu dòng lympho mạn tính, ban xuất huyết giảm tiểu cầu do thuốc gây ra, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, đây là loại vi khuẩn sống trong dạ dày của con người. 

xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Lupus ban đỏ là một nguyên nhân gây ra xuất huyết giảm tiểu cầu

Hơn nữa, thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu như thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống động kinh hay thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị hay trong quá trình phẫu thuật cũng gây ra tình trạng này. 

 

Triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ 

Xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ xảy ra nhiều biến chứng, người bệnh có thể không xuất hiện biến chứng hay bất thường nào, đôi lúc tình cờ xét nghiệm máu mới phát hiện số lượng tiểu cầu thấp. Nhưng trong một số trường hợp vẫn xuất hiện các triệu chứng như tình trạng chảy máu ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng như có những chấm xuất huyết ngoài da, da có tình trạng bị bầm tím hay xảy ra hiện tượng chảy máu nướu răng, múi mũi, rong kinh, ói ra máu, tiểu ra máu và thậm chí là xuất huyết não, nguy hiểm đến tính mạng. 

xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Những chấm xuất huyết ngoài da là dấu hiệu của xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Do đó người bệnh cần lưu ý, chăm sóc sức khỏe của mình hơn, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu có những trường hợp bất thường xảy ra đối với cơ thể để được thăm khám và điều trị kịp thời. Mặc dù đây là loại bệnh lý có thể điều trị và chữa trị nhưng đôi khi nó cũng gây ra những biến chứng khó ngờ mà ta không đoán trước được. 

 

Cách điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ 

Thuốc điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ là phương pháp nhanh chóng nhất và đơn giản nhất để giảm bớt các tình trạng, dấu hiệu của bệnh. Do đó, đây là phương pháp được nhiều người chọn lựa và tin dùng. Một số loại thuốc mà người bị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ có thể tham khảo như:

Corticosteroids: thuốc giúp tăng lượng tiểu cầu bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch của người bệnh. 

xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ

Corticosteroids giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu 

Tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch: chỉ sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng  hoặc người bệnh cần tăng số lượng tiểu cầu trước khi phẫu thuật.

Chủ vận thể Thrombopoietin: giúp tủy xương sản xuất nhiều tiểu cầu hơn và ngăn ngừa bầm tím, xuất huyết. 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp điều trị giảm tiểu do xuất huyết là sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch như azathioprine, cyclophosphamide. 

Ngoài ra người bệnh có thể tìm hiểu qua một số loại thực phẩm chức năng như Bloodwell - chuyên dùng để điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Bloodwell mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng nhất. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline: 0938 006 088 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha