Tổng hợp một số câu hỏi về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Tổng hợp những thắc mắc thường gặp về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, những câu trả lời được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết và cụ thể giúp bạn có cách nhìn tổng quan về loại bệnh này một cách rõ ràng nhất.

Ngày đăng: 21-04-2016

1,659 lượt xem

Những thắc mắc xoay quanh bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu:

1.Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có chữa được không?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hiện nay đã xác định là do tiểu cầu ở máu ngoại vi bị phá huỷ quá nhiều do miễn dịch, do cơ thể sinh kháng thể kháng tiểu cầu. Nguyên tắc điều trị là điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc giảm miễn dịch cho bệnh nhân. Vì là bệnh tự miễn dịch nên khó có thể điều trị khỏi.

Tuy nhiên, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có tiên lượng tốt ngay cả khi không có điều trị đặc hiệu. Khoảng 80% các bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và phần lớn khỏi bệnh trong 8 tuần. Từ 9 – 12 tháng sau khi lành, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục có số lượng tiểu cầu bình thường và ít khi tái phát là rất cao.

Kết quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào đáp ứng của người bệnh. Trong một số trường hợp không đáp ứng với corticoids liều thấp, có thể dùng Methylprednisolone liều cao sau đó sử dụng prednisolone uống giảm liều dần. Cắt lách chỉ dành cho các trường hợp kinh diễn, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu kéo dài trên 1 năm và những trường hợp nặng không đáp ứng với corticoids. Chỉ khoảng 2% tiến triển kinh niên và trơ với mọi phương pháp điều trị. Trong những trường hợp kinh niên này, điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có thể cải thiện.

Xuất huyết giảm tiểu cầu thường xuất hiện ở trẻ em
Xuất huyết giảm tiểu cầu thường xuất hiện ở trẻ em


2.Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Hiện tại thì bệnh xuất huyết giảm thiểu cầu vô căn này cũng hay gặp ở trẻ em và  tới 80% nó có thể tự khỏi bệnh. Theo kết quả xét nghiệm cho thấy các bé đa phần sẽ tự khỏi được bệnh. Nó sẽ không bị chuyển thành mãn tính bởi đây là bệnh tự miễn. Tức là do cơ thể sinh ra như thế chứ không phải là nhiễm từ bên ngoài nó cũng không phải bị một yếu tố nào đó gây ra, chính vì vậy y khoa ới gọi là giảm tiểm cầu vô căn.

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ nhỏ thường có biểu hiện chảy máu mũi hay chân răng
Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ nhỏ thường có biểu hiện chảy máu mũi hay chân răng


3.Tôi muốn hỏi bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có nguy hiểm không? Có tái phát không?

Tiểu cầu được sản xuất bởi tủy xương, có vai trò quan trọng trong cầm máu và đông máu. Khi tiểu cầu thấp hơn mức bình thường trong máu và gây chảy máu thì được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như: giảm sản xuất tiểu cầu, tăng tiêu hao và phá hủy tiểu cầu, tăng bắt giữ tiểu cầu tại lách và giảm tiểu cầu do thuốc…

Hiện nay, việc điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Trường hợp giảm tiểu cầu tự miễn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, có thể điều trị bằng steroids để giảm phản ứng của hệ miễn dịch tấn công lên tiểu cầu. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ được tiêm tĩnh mạch immunoglobulins (IVIG) hoặc kháng thể để làm chậm lại cơ chế miễn dịch. Nếu điều trị bằng phương pháp nội khoa không thành công, bệnh nhân thường được các Bác sĩ tây y xử lý bằng phẫu thuật cắt lách.

Ở bệnh nhân nhỏ tuổi, khi tìm ra nguyên nhân thì bệnh giảm tiểu cầu có thể được chữa khỏi với tỉ lệ khá cao.

Tuy nhiên, bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu cần thận trọng với các biểu hiện của bệnh như: xuất huyết và mất máu nhiều do vết thương; xuất huyết tự phát do giảm tiểu cầu; nếu giảm tiểu cầu tự miễn liên quan đến lupus có thể đi kèm với các biến chứng khác của lupus; ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối hoặc hội chứng tăng urê máu tán huyết có thể gây ra các biến chứng thiếu máu nặng, lú lẫn, các biến đổi về thần kinh hoặc suy thận; nếu giảm tiểu cầu do thuốc (heparin) có thể gây các biến chứng rất nặng liên quan đến vấn đề đông máu.

Để điều trị tốt và phòng ngừa tái phát, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong và sau quá trình điều trị.

 

Chảy máu chân răng không có nguyên nhân thì nên nghĩ đến bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Chảy máu chân răng không có nguyên nhân thì nên nghĩ đến bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
 


Phòng ngừa bệnh xuất huyết tiểu cầu như thế nào?Việc điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch rất gian nan, phụ thuộc rất nhiều yếu tố, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, thời gian và khoảng cánh địa lý. Vì vậy cần có sự lựa chọn cách điều trị phòng bệnh tái phát tùy giai đoạn cấp hay mạn hợp lý hơn.

Phòng ngừa bệnh xuất huyết tiểu cầu như thế nào?Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu thế nào là đúng?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, khi điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu người bệnh cần được bổ sung thêm nhiều protein từ thịt, cá, trứng, sữa để bổ sung vào nguồn máu bị mất. Đồng thời nên dùng kèm sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm duy nhất hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu làm tăng sinh sản tiểu cầu lương huyết cầm máu  được chiết  xuất hoàn toàn từ thảo dược  nhằm nâng tiểu cầu lên một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

ITP Bloodwell giúp hỗ trợ sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.
ITP Bloodwell giúp h
ỗ trợ sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.
 


Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha