Trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu chữa bằng cách nào?

Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em là một bệnh lý có thể xảy ra đối với trẻ nhũ nhi và trẻ lớn. Tùy theo cơ địa của mỗi bé, mà bệnh có thể tự biến mất hoặc cần thiết phải được phát hiện và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Vậy đối với các trường hợp bệnh nhi được chỉ định điều trị thì sẽ có những liệu pháp nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới để được giải đáp thắc mắc của câu hỏi: Trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu chữa bằng cách nào?

Ngày đăng: 01-01-2020

28 lượt xem

Điều trị bằng các thuốc được bác sĩ chỉ định

Một trong những cách điều trị thông thường cho trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu được bác sĩ chỉ định, đó là sẽ được điều trị bằng các thuốc chống viêm, và hỗ trợ máu cụ thể như: Methylprednisolone, Globulin miễn dịch và  Anti.

Methylprednisolone: thuốc này sẽ được chỉ định sử dụng trong vòng 10 - 20 ngày, sau đó giảm liều trong vòng 1 - 2 tuần và ngừng thuốc. Liều lượng này sẽ đáp ứng cho loại Methylprednisolone 2mg/kg cân nặng trên mỗi ngày uống. Đối với loại Methylprednisolone 4mg/kg cân nặng trên mỗi ngày uống thì sẽ được chỉ định sử dụng trong vòng 7 ngày, sau đó chuyển sang loại Methylprednisolone 2mg/kg cân nặng trên mỗi ngày uống trong vòng 2 tuần, và giảm liều từ từ khoảng 30% liều cho mỗi tuần. Nếu sử dụng liệu trình này nhưng không có đáp ứng hoặc sau khi có đáp ứng, người bệnh ngừng thuốc thì tiểu cầu lại giảm, bệnh nhi sẽ được chỉ định  điều trị một đợt methylprednisolone trong 4 tuần với liều như trên.

Globulin miễn dịch: tức là Immunoglobulin - Ig, loại thuốc này được chỉ định sử dụng cho bé bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch nhũ nhi tức là vừa mới sinh ra đã có chẩn đoán bệnh và các bé dưới 2 tuổi. Đối với những trường hợp chảy máu cấp tình, đe dọa tính mạng hoặc trường hợp cần tăng nhanh số lượng tiểu cầu hoặc chuẩn bị phẫu thuật, thì bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định sử dụng Globulin miễn dịch. Liệu trình sử dụng thuốc này được chia ra làm hai thể, đó là thể cấp tính và thể mạn tính.

Anti: Là loại thuốc được chỉ định sử dụng đối với bệnh nhi đã được đặc trị methylprednisolone nhưng không có chuyển biến tích cực, hoặc những bệnh nhi đang trong giai đoạn xuất huyết nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng hoặc có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh nhi sẽ được điều trị bằng các loại thuốc được chỉ định của bác sĩ

 

Cắt lách

Cắt lách được xem là phương án dành cho trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu đã được chỉ định điều trị các loại thuốc ức chế miễn dịch nhưng thất bại. Cùng với đó là những bệnh nhi có nguy cơ chảy máu nặng, đe dọa tình mạng, không đáp ứng với điều trị nội khoa. Cũng như bệnh nhi có thể mạn tính, có xuất huyết trên lâm sàng và số lượng tiểu cầu luôn < 30G/l, không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Việc cắt lách cũng sẽ được thực hiện giống như người lớn, kể cả các điều trị trước, trong và sau cắt lách. Tuy nhiên việc cắt lách này chỉ được lưu ý áp dụng chỉ định cho trẻ em lớn hơn 5 tuổi, đã được chẩn đoán lớn hơn 2 năm và điều trị nội khoa không đáp ứng.

trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Cắt lách chỉ được chỉ định cho bệnh nhi lớn hơn 5 tuổi

 

Điều trị với bệnh nhi có lượng tiểu cầu giảm nặng

Đối với những trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch có số lượng tiểu cầu giảm nặng, cụ thể là nhỏ hơn 10G/L và xảy ra tình trạng xuất huyết nặng, thì sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau:

- Truyền khối tiểu cầu: nếu việc truyền khối tiểu cầu được ưu tiên gạn tách từ một người cho thì sẽ tốt hơn cho trẻ và khả năng thành công cao hơn.

- Methylprednisolone liều cao: Methylprednisolone liều cao là loại Methylprednisolone 500mg/ m2 da cho mỗi ngày. Thuốc được chỉ định điều trị sử dụng 3 lần mỗi ngày, truyền tĩnh mạch.

- Immunoglobulin: Sử dụng loại 0,4g/kg cân nặng trên ngày trong vòng 5 ngày hoặc loại 1g/kg cân nặng trên ngày trong vòng 2 ngày. Tiêm tĩnh mạch.

- Kết hợp methylprednisolon 500mg/m2 da immunoglobulin 1g/kg/ ngày: methylprednisolone chia 3 lần, truyền tĩnh mạch, và immunoglobulin sử dụng trong vòng 2 ngày.

- Kết hợp vincristin 2 mg/m 2 da và gạn huyết tương: Sử dụng vincristin cho một lần truyền tĩnh mạch và gạn huyết tương đối với các thể không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên.

- Tranexamic acid: Truyền tĩnh mạch 0,1g/kg/30 phút đầu sau đó truyền liên tục 0,5-1g/h đến khi ngừng xuất huyết. Trường hợp này không sử dụng cho bệnh nhi đi tiểu ra máu.

- Cắt lách cấp cứu.

trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Có một số bệnh nhi sẽ rơi vào trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu với lượng lớn

Bên trên là một số phương pháp điều trị cho trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch mà chúng tôi chia sẻ để bạn tham khảo. Đối với trường hợp trẻ lớn và chỉ mới bắt đầu dấu hiệu của bệnh lý, bạn có thể kết hợp việc đặc trị theo chỉ dẫn của bác sĩ tại bệnh viện và cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng Bloodwell cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Đây là loại thực phẩm chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên, có phân phối độc quyền tại Tp. HCM với cam kết không gây ra tác dụng phụ cho người dùng.

Vui lòng liên hệ đến Hotline: 0938 006 088 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha