Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những căn bệnh thường gặp. Bệnh biểu hiện dưới nhiều cấp độ khác nhau. Nhẹ thì xuất huyết dưới da còn trong các trường hợp nguy hiểm có khả năng dẫn tới xuất huyết nội tạng hay xuất huyết não, xuất huyết phổi có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng cho bệnh nhân suốt đời.

Ngày đăng: 04-04-2016

987 lượt xem

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu dưới góc nhìn y học

 

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào chính trong máu sau hồng cầu và bạch cầu. Tiểu cầu được sinh ra ở tủy xương Nó có chức năng làm đông cầm máu tại vị trí chảy máu của cơ thể. Vì thế, nếu cơ thể thiếu hay giảm lượng tiểu cầu một cách nghiêm trọng sẽ dẫn đến việc quá trình đông cầm máu không hiệu quả và người bệnh bị mất máu nhiều gây nên thiếu máu. Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là bệnh lý tự phá hủy tiểu cầu do chính hệ miễn dịch của người bệnh gây nên.

 

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do cơ thể người bệnh tự phá hủy tiểu cầu do hệ miễn dịch gây ra

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do cơ thể người bệnh tự phá hủy tiểu cầu do hệ miễn dịch gây ra


Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu không bị di truyền, bệnh này có nhiểu nguyên nhân nhưng nguyên phổ biến do tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Như vậy ở đây có thể xác định rằng tiều cầu ở ngoại vi  bị phá hủy trong khi đó ở tủy xương đang bị lỗi nên không thể sản sinh thêm. Đời sống tế bào  tiểu cầu rất ngắn chỉ 5-7 ngày.  Trong khi đó tế bào tiểu cầu lại giữ vị trí quan trọng trong quá trình đông máu do đó khi tiểu cầu trong cơ thể người bệnh không được sản sinh thêm mà còn bị tăng phá hủy thì điều gì sẽ xảy ra? Khi lượng tiểu cầu trong cơ thể còn quá ít 5000/ml đến 10.000/ml thì người bệnh sẽ tự nhiên xuất huyết ồ ạt không cầm và dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Vì vậy khi một người được Bác sỹ xác định bị Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu thì  bệnh nhân phải đi xét nghiệm và khám định kỳ hàng tháng để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh. Trên cơ sở đó Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Nhiều trường hợp nhờ điều trị đúng cách bệnh nhân đã khỏi hẳn.

Một số nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở từng đối tượng:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng tập trung ở hai nhóm nguyên nhân lớn sau đây: Tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi; giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

Trong nhóm đầu tiên lại có rất nhiều bệnh khác nhau như: đông máu trong lòng mạch cấp tính và mãn tính gây tiêu thụ lớn tiểu cầu, các u máu lớn ở các vị trí khác nhau của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virus nặng gây giảm tiểu cầu, hoặc các bệnh có kháng thể kháng lại tế bào máu như tan máu tự miễn kèm theo giảm tiểu cầu.

Trong nhóm thứ hai, gồm một số bệnh lý ở tủy xương gây giảm các mẫu tiểu cầu như bệnh suy tủy toàn bộ, suy một dòng mẫu tiểu cầu hay các bệnh ác tính ở tủy xương như ung thư di căn tủy, lơxêmi cấp khi đó giảm tiểu cầu là tình trạng thứ phát do các bệnh chính gây ra.
Ngoài ra, còn phải kể đến các trường hợp giảm tiểu cầu do thuốc (một số thuốc cảm cúm, an thần, hạ nhiệt, kháng sinh, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc) và do độc chất. Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu không xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ngày nay, có nhiều bằng chứng kết luận do nguyên nhân tự miễn, nên còn gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch.

 

Một trong các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do nhiễm các loại virus hay ký sinh trùng

Một trong các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do nhiễm các loại virus hay ký sinh trùng


Tác hại từ bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Tiểu cầu làm nhiệm vụ đông cầm máu, khi thấp quá thì khả năng đông, cầm máu chậm. Nếu bệnh nhân có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, sinh nở, chảy máu thì rất nguy hiểm. Đây là bệnh điều trị lâu dài, bệnh nhân được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám bệnh viện đều đặn hàng tháng.

Tác hại đáng lo nhất của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu chính là khi xảy ra va chạm nhẹ thì có thể để lại vết thâm rất lâu lành. Khi nặng hơn, bệnh nhân có thể bị chảy máu mũi, miệng, mắt, tai, thậm chí xuất huyết não mà tử vong nhanh chóng.

 

Bệnh nhân mắc chứng xuất huyết giảm tiểu cầu chỉ cần những va chạm nhẹ cũng gây nên những vết thâm bầm khó lành

Bệnh nhân mắc chứng xuất huyết giảm tiểu cầu chỉ cần những va chạm nhẹ cũng gây nên những vết thâm bầm khó lành


Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, từ đó có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân. Đồng thời giúp bạn có thể phòng tránh phần nào căn bệnh này cho gia đình:


Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu


 

Biểu hiện của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Khi một người bình thừờng tự nhiên thấy xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, thấy được ở một vài nơi trên tay chân hoặc rải rác khắp người, xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc. Có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa; tiết niệu, sinh dục, biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não. Khi thấy những triệu chứng như: thâm quầng, sưng tấy, xuất huyết (răng, mũi, ngoài da), đau đầu không rõ nguyên nhân phải nhập viện ngay để kịp thời điều trị. Bên cạnh việc dùng vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng bệnh nhân thì các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên nên dùng thường xuyên IPT Bloodwell là thảo dược duy nhất cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có tác dụng lương huyết cầm máu tăng sinh sản tiểu cầu hiệu quả được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên của Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Long Việt cung cấp để giúp người bệnh điều trị bệnh an toàn không bị tác dụng phụ từ các loại tân hóa dược khác. 

 


  
ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản hồng cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu

  Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm chủ trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha