Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có quan trọng không?

Vấn để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô cùng quan trọng bởi vì xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh tự miễn. Triệu chứng cơ bản của bệnh là: rối loạn đông máu dễ dàng , lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh, xuất huyết dưới da và có quá nhiều vết thâm tím chảy máu niêm mạc (chảy máu mũi, chân răng), chảy máu rong king, băng huyết, nặng có thể chảy máu trong nội tạng (chảy máu dạ dày, chảy máu đường ruột, đái ra máu) và chảy máu não..

Ngày đăng: 27-11-2015

1,180 lượt xem

Vấn để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô cùng quan trọng bởi vì xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh tự miễn. Triệu chứng cơ bản của bệnh là: rối loạn đông máu dễ dàng , lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh, xuất huyết dưới da và có quá nhiều vết thâm tím chảy máu niêm mạc (chảy máu mũi, chân răng), chảy máu rong king, băng huyết,  nặng có thể chảy máu trong nội tạng (chảy máu dạ dày, chảy máu đường ruột, đái ra máu) và chảy máu não... Việc điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu chủ yếu là: nâng cao hệ miễn dịch, nhằm tăng cao số lượng tiểu cầu, và bù lại lượng máu bị mất.  vì vậy chế độ ăn uống góp 1 phần quan trọng trong phòng và điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu. Vì vậy  trong chế độ ăn của người bệnh là đảm bảo đủ năng lượng, đầy đủ, đa dạng các chất dinh dưỡng.

Tăng cường Protein  ( có trong trứng , thịt heo thịt bò, hải sản…) Nhưng nên hạn chế ăn thịt.  Nên cung cấp Proterin từ thực vật có trong đậu tương, Đậu Hà lan sẽ vô cùng tốt cho người bệnh.

 

Proterin rất tốt đối bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Bổ sung đủ chất đạm sẽ giúp bệnh nhân có nhiều nguyên liệu tạo máu hơn và ngăn ngừa thiếu máu.

Nhu cầu protein khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động, nhưng trung bình bạn nên xem xét bổ sung 0,8 - 1g protein/ kg cân nặng/ ngày.

* Bổ sung Vitamin C  ( khoáng chất)

 

VitaminC đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Vitamin C sẽ tác động tích cực đến hệ miễn dịch giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời làm tăng tính bền thành mạch, hạn chế hiện tượng chảy máu.

Có thể lấy vitamin C từ trái cây và rau quả. Vitamin C tan trong nước nên nó có thể được hấp thụ một cách dễ dàng và sẽ ngay lập tức giúp đỡ trong việc phục hồi số lượng tiểu cầu của cơ thể.

* Thực phẩm giàu vitamin K

VitaminK rất quan trọng cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

 

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin K bởi Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong chức năng tiểu cầu và đông máu, giúp điều chỉnh các enzyme cần thiết cho sự hình thành cục máu đông. Viện Linus Pauling tại Oregon State University giải thích rằng vitamin K giúp kích hoạt  protein tham gia trong dòng thác đông máu.

Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm rau lá xanh như rau diếp và rau mùi tây, ô liu, đậu tương, dầu hạt cải dầu cũng như các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ

Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin A.

Một loại thực phẩm  mà  người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn để hỗ trợ chức năng tiểu cầu là những thực phẩm giàu vitamin A, hay retinol.  Vitamin A đóng vai trò điều hòa các protein được sản xuất trong các tế bào của người bệnh và giúp tế bào trưởng thành. Cụ thể, vitamin A giúp tế bào gốc trong tủy xương của người bệnh trưởng thành và tế bào máu trưởng thành, bao gồm cả tiểu cầu, và những khiếm khuyết trong tín hiệu vitamin A có thể phá vỡ các tế bào máu bình thường trưởng thành.

Các thức ăn giàu vitamin A bao gồm dầu cá, cà rốt, cải xoăn, khoai lang, bí ngô, cũng như các sản phẩm sữa vitamin A tăng cường chất và ngũ cốc.

Người bệnh xau61t huyết giảm tiểu cầu cần phải bổ sung thực phẩm giàu Folic Acid

Axit folic hay vitamin B9, đóng một vai trò trong sự phát triển của một số các mô, bao gồm cả tiểu cầu. Folic acid thúc đẩy tổng hợp DNA, một bước quan trọng trong phát triển tế bào. Nếu không có tổng hợp DNA thích hợp, tế bào tủy xương có thể không đúng cách phân chia và làm phát sinh các tế bào máu trưởng thành như tiểu cầu chức năng. Kết quả là, thiếu hụt axit folic dẫn đến tăng trưởng tiểu cầu bất thường.

Một lượng lớn Axit folic được tìm thấy trong  đậu lăng, đậu, ngô, quả bơ, măng tây, ngũ cốc và các loại rau lá màu xanh lá cây như rau bina 

 Cuối cùng hãy bổ sung vitamin B12 và folate vào chế độ ăn cho người bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vì Vitamin B12 và folate rất quan trọng trong việc sản xuất các yếu tố máu bao gồm cả tiểu cầu. Thực phẩm như rau bina, các loại trái cây họ cam quýt, và đậu khô giàu folate, trong khi trứng, pho mát, sữa, gan, và thịt cừu chứa nhiều vitamin B12.

 


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha