Đồ ăn tươi sống tốt cho bệnh xuât huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu dựa trên các nguyên tắc : nâng cao miễn dịch cơ thể và bù lại lượng tiểu cầu thiếu hụt. Vì vậy, việc sử dụng thuốc kết hợp với những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng cho người bệnh. Do đó chỉ có thực phẩm tươi sống mới đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Ngày đăng: 28-11-2015

2,076 lượt xem

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu gây ra do nhiều nguyên nhân  do bị các bệnh nhiễm trùng nặng, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh tự miễn (ban đỏ rải rác, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp); các bệnh về máu (suy tủy xương, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư nơi khác xâm lấn vào tủy xương; thiếu máu tiêu huyết tự miễn, ...), rối loạn sau một căn bệnh do virus, chẳng hạn như quai bị hay cảm cúm, hoặc bị sốt xuất huyết… có liên quan tới sự suy giảm số lượng tiểu cầu làm máu khó cầm. Điều trị  bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu dựa trên các nguyên tắc : nâng cao miễn dịch cơ thể và bù lại lượng tiểu cầu thiếu hụt. Vì vậy, việc sử dụng thuốc kết hợp với những  thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng cho người bệnh. Do đó chỉ có thực phẩm tươi sống mới đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Thứ nhất thực phẩm phải tươi, mới.

Các loại rau củ quả vừa mới thu hoạch  (ví dụ như rau vừa hái ở vườn...), vì giá trị dinh dưỡng của các loại rau quả sẽ bị giảm dần theo thời gian nếu để bị héo. Tránh ăn các đồ ăn đông lạnh. Các thực phẩm tươi sống và hữu cơ sẽ giúp kích thích cơ chế nội bộ của cơ thể và làm tăng số lượng tiểu cầu của người bệnh. 

Rau củ quả tươi mới có đầỳ đủ dinh dưỡng cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Thứ  hai người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu (gạo lức), và lúa mỳ. Giảm ăn các loại như lúa mỳ trắng, gạo trắng và các sản phẩm thực phẩm đã qua tinh chế. Vì các thực phẩm qua tinh chế sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên ở vỏ ngoài của nó. Ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp giữ cho lượng chất xơ cao hợp lý.

Thứ ba  nên cho người bệnh thức ăn  sạch (sản phẩm hữu cơ) là những thực phẩm sử dụng phân bón tự nhiên. Một số thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ sẽ làm cho các bệnh về tự miễn trở nên trầm trọng hơn và tiểu cầu sẽ tụt giảm hơn. Phụ gia và chất bảo quản sẽ gây thêm bệnh gốc tự do trong cơ thể của bệnh nhân. 

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: giun, ký sinh trùng và vi rút được biết là gây ra một giảm số lượng tiểu cầu.

Thư tư  nên cho người bệnh ăn trái cây giầu các laoi vitamin A, B, C như trái táo, chery, dâu, bưởi….và tăng cường cho  người bệnh  ăn các loại chất béo lành mạnh.

Trái bưởi sẽ cung cấp vataminC cho người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu nên hạn chế các món ăn chiên rán, xào và sử dụng dầu thực vật như: dầu nành, ô liu, hoặc bổ sung acid béo mega 3 như dầu hạt lanh, dầu gan cá, cá ngừ, cá hồi hoang dã, ...

Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, cải thiện lưu thông chuyển hóa mỡ máu và góp phần chống lại sự sụt giảm tiểu cầu.

Thứ sáu người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu phải  ăn nhiều  rau xanh, ăn càng nhiều lá xanh càng tốt, đặc biệt là cải xoăn, cải xanh, rau xanh đậm, malungay, kangkong, cải xoăn và rau bina. Những loại rau này chứa một lượng lớn vitain và khoáng chất (canxi), đặc biệt chứa vitamin K để giúp đông máu. Bên cạnh đó nó cũng làm tăng mức độ hemoglobin của máu và giúp nâng cao số lượng tiểu cầu

Các loại rau như bông  và kích thích cơ chế nội bộ của cơ thể.

Thứ bảy nên  cho người bệnh uống nước tinh khiết và nước ấm.

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên uống nhiều nước lọc hoặc đóng chai ở nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn. Uống từng ngụm nước nóng có thể làm sạch các tạp chất từ cơ thể. Nước lạnh có thể làm chậm và cản trở việc tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các tế bào máu được làm từ nước và protein, vì vậy nếu  uống nhiều nước hơn, các tế bào máu sẽ được tăng cường sản xuất

Thứ tám người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn thức ăn mềm lỏng dễ tiêu hóa , tránh ăn các đồ ăn khô cứng như mía, ổi... bởi chúng sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, trong khi hệ niêm mạc này đã rất yếu và hay bị chảy máu.

Thứ chín người bệnh phải được nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, nên ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ/ mỗi đêm sẽ giúp việc sản xuất tiểu cầu một cách hiệu quả

Giấc ngủ đủ sẽ tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, điều độ để giúp lưu lượng máu trong cơ thể bạn lưu thông tốt hơn. Những bài tập này có thể làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tránh thể dục thể thao quá sức vì chấn thương có thể dẫn đến chảy máu.

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu phải nên tránh các thực phẩm sau:

Tránh các đồ uống có cồn có thể thiệt hại tuỷ xương.

Tránh các thực phẩm gây dị ứng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tránh tất cả các loại thực phẩm tinh chế và chế biến đường, chất ngọt nhân tạo, thức ăn nhanh,  và đồ uống có ga để tránh số lượng tiểu cầu thấp vì Đường góp phần thúc đẩy quá trình tạo axit gây bệnh.

Giảm hoặc loại trừ các sản phẩm sữa có đường, pho mai, kem và sữa chua trong chế độ ăn uống của bạn (dựa trên các phản ứng của cơ thể của bạn với những loại thực phẩm này và nhu cầu chế độ ăn uống khác). Sữa có đường góp phần tạo chất nhờn và làm trầm trọng thêm một số bệnh tự miễn


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha