Những thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Những thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu Thế nào là thực phẩm có tác dụng điều trị ? Từ thời xưa ông bà ta đã biết sử dụng thực phẩm để điều trị bệnh như dùng cật heo cho 9 hạt tiêu kẹp vào nướng lên ăn để trị ho.sử dụng cá chép nấu cháo để điều trị bệnh động thai ở phụ nữ. Tần gà ác với đậu xanh, gạo nếp và lá ngải cứu để bồi bổ sức khỏe cho bà mẹ mới sinh. Những tác động tích cực của thực phẩm đối với sức khỏe con người đã được công nhận. Ngày nay hầu hết mọi người quen với việc thay đổi chế độ ăn nhằm giúp giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Và thực phẩm chính là nguyên liệu cơ bản giúp cho sự khỏe mạnh của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Ngày đăng: 04-12-2015

1,372 lượt xem

Những thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Thế nào là thực phẩm có tác dụng điều trị ?

Từ thời xưa ông bà ta đã biết sử dụng thực phẩm để điều trị bệnh như dung cật heo cho 9 hạt tiêu kẹp vào nướng lên ăn để trị ho.sử dụng cá chép nấu cháo để điều trị bệnh động thai ở phụ nữ. Tần gà ác với đậu xanh, gạo nếp và lá ngải cứu để bồi bổ sức khỏe cho bà mẹ mới sinh. Những tác động tích cực của thực phẩm đối với sức khỏe con người đã được công nhận. Ngày nay hầu hết mọi người quen với việc thay đổi chế độ ăn nhằm giúp giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Và thực phẩm chính là nguyên liệu cơ bản giúp cho sự khỏe mạnh của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Có rất nhiều ý tưởng về những loại thực phẩm cần thiết cho một chế độ ăn lành mạnh hoặc có tác dụng chữa cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. (tham khảo …)

Vậy những thưc phẩm này giúp ích gì cho bệnh lý ITP?

Thường thì chỉ cần những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn cũng đủ để tạo ra những khác biệt tích cực, như: thêm nhiều trái cây, rau quả, đặc biệt là rau lá xanh, hạn chế gạo trắng, bột mì, đường và các loại thực phẩm ít dinh dưỡng, nhiều chất béo, các thực phẩm làm cơ thể kém hấp thu vitamin, khoáng chất và kích thích tăng cường các acid khó tiêu.

Dưới đây là một số ví dụ về những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và có thể đem tới những tác dụng tích cực trong việc ổn định và/ hoặc tăng số lượng tiểu cầu cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

1.     Loại bỏ  hoặc hạn chế thực phẩm gây giảm tiểu cầu:

Một số thực phẩm có thể gây giảm tiểu cầu, việc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp làm ổn định hoặc tăng số lượng tiểu cầu trong máu ngoại vi.

phổ biến trong nhóm này bao gồm: thực phẩm chứa quinine (như nước giải khát soda quinine, chanh đắng, mướp đắng), aspartame (có trong soda, kẹo không đường, bánh ngọt ít chất béo)  hoặc rượu (bia, rượu vang, rượu mạnh).

2, Ăn thực phẩm tươi mới không qua đông lạn.

Một số thực phẩm rau củ như cà rốt, susu,súp lơ, xu hào, rau cải xanh… đều mới lấy ngoài vườn.Các Loại trái cây tươi mới hái sẽ cho nhiều dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Trái cây tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Trái cây tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, tôm cua cá cũng phải mới đánh bắt không sử dụng qua đông lạnh, nên hạn chế an thịt, tuyệt đối không dùng thực phẩm đun từ lò vi sóng. Đặc biệt không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu hoặc nấm mốc có thể gia tăng viêm nhiễm

Cá hối tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Cá hồi tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Cách sử dụng thực phẩm không tươi mới có thể thúc đẩy các bệnh tự miễn cũng như làm cho chúng tồi tệ hơn. Viêm nhiễm cũng làm giảm chức năng của các tế bào gốc tạo máu, trong đó có dòng tế bào mẫu tiểu cầu (Xem thêm về quá trình sinh sản và tăng trưởng của tế bào tiểu cầu). Do vậy một chế độ ăn uống làm giảm stress hoặc quá trình viêm nhiễm có thể tác động xấu đối với bệnh lý này.

3, Chế độ ăn uống Macrobiotic – Thực dưỡng 

Phương pháp “thực dưỡng” (Macrobiotics) là “phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống”. Phương pháp được khám phá bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa). Thực dưỡng còn được nhiều người gọi là một chế độ ăn chay.

Ngũ cốc tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Ngũ cốc tốt cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Trong chế độ ăn thực dưỡng, chủ yếu tập trung vào chế độ ăn uống chống viêm, chứa nhiều ngũ cốc, đậu và rau cải, gạo lức, đậu phộng …và giảm thiểu tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, gia cầm, sữa. Không giống như hầu hết các chế độ ăn, chế độ ăn chay coi năng lượng của thực phẩm, bao gồm các thực phẩm có thể ăn sống hoặc qua nấu chín, giúp tăng cường phần (âm) hoặc giảm tính (dương) của cơ thể. Theo đó, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một bệnh lý thiếu âm (do máu chảy ra khỏi cơ thể). Vì vậy, trong chế độ ăn cho bệnh nhân này cần tăng cường các loại thực phẩm bổ âm, hạn chế các loại thực phẩm bổ dương, bổ hỏa.

Theo tổ chức hỗ trợ bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của Mỹ –  PDSA, báo cáo trong “Khảo sát các phương pháp điều trị phi truyền thống của ITP” hơn 40% số người được hỏi cảm thấy chế độ ăn chay giúp ích cho số lượng tiểu cầu của họ và các triệu chứng chảy máu..

 


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha