Bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em có để lại di chứng hay không?

Bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em ban đầu là biểu hiện bằng tình trạng xuất huyết dưới da (dạng chấm, dạng mảng bầm, có thể rải rác ở tay chân hay lan rộng toàn thân), xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, máu chân răng), trường hợp nặng có thể xuất huyết nội tạng (đi tiêu ra máu) hoặc xuất huyết não tuy tỷ lệ thấp (1%) nhưng rất nguy hiểm.

Ngày đăng: 19-05-2016

4,998 lượt xem

Những triệu chứng bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em có nguy hiểm hay không?

Đó là những triệu chứng ban đầu của các bệnh sốt xuất huyết, vỡ mao mạch, vỡ động mạch chủ, Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Riêng đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu thì xuất huyết dưới da ở trẻ em nó sẽ lặp đi lặp lại đến khi nào các bé khỏi bệnh thì mới hết. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có  nghĩa là:

Tăng hủy tiểu cầu: Các bệnh tự miễn như bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em (ban đỏ rải rác, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp). Hội chứng tán huyết tăng urê huyết. Di chứng đông máu nội mạch lan tỏa. Bướu máu, cường lách ..

Do bị các bệnh nhiễm trùng nặng, Nhiễm trùng huyết, thương hàn.nhiễm ký sinh trùng (sốt rét...), nhiễm siêu vi trùng (cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi...).

Nhiễm độc: Ngoài ra, còn phải kể đến các trường hợp giảm tiểu cầu do thuốc sinh, thuốc kháng viêm không-steroid, sau chủng ngừa.

Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu không xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ngày nay, có nhiều bằng chứng kết luận do nguyên nhân tự miễn, nên còn gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch.

Tuy nhiên có một số trường hợp nếu không được nhập viện điều trị, số lượng tiểu cầu trong máu giảm nặng, sẽ có nguy cơ xuất huyết ồ ạt, nguy hiểm nhất là xuất huyết não, có thể gây tử vong hoặc đưa đến những di chứng suốt đời. Tiến triển bệnh khiến bệnh phải nhập viện nhanh. Trẻ thường sẽ có biểu hiện như: đau đầu dữ dội, ói mữa, bỏ bú, bức rứt, quấy khóc, yếu liệt tứ chi, hôn mê sâu, động kinh.

Bệnh có tiên lượng tốt dù là bệnh tự miễn nhưng vẫn có thể điều trị khỏi hẳn
Bệnh có tiên lượng tốt dù là bệnh tự miễn nhưng vẫn có thể điều trị khỏi hẳn


Hướng dẫn cách phòng bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em

Biến chứng nguy hiểm nhất đối với bệnh xuất huyết da ở trẻ em là xuất huyết não. Chính vì vậy TS. BS Lê Thị Khánh Vân, khoa Thần kinh , Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, xuyết não màng não là bệnh nặng có tỉ lệ tử vong và di chứng khá cao. Tiên lượng bệnh tùy thuộc vào vị trí xuất huyết, mức độ xuất huyết, tốc độ xuất huyết, thời gian chẩn đoán sớm hay trễ và khả năng can thiệp điều trị tại chỗ.

Do vậy, cần được điều trị tích cực, đúng và có sự phối hợp chặt chẽ các chuyên khoa như hồi sức, nội ngoại thần kinh và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Theo dõi thường xuyên là rất cần thiết để phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời các biến chứng, đánh giá phát triển tâm thần vận động, hướng dẫn tập vật lý trị liệu…

Bác sĩ Vân khuyến cáo, nên nhập viện càng sớm càng tốt khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên. Vì đây là căn bệnh có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhi rất cao, nhất là trong những trường hợp bệnh nhi đã bị xuất huyết não. Trong trường hợp bệnh nhi nhập viện cấp cứu khi tình trạng bệnh đã tạm thời ổn định, bác sĩ điều trị sẽ bắt đầu thực hiện những phương pháp kiểm tra để tìm ra nguyên nhân nền dẫn đến tình trạng bệnh của trẻ như: chụp cắt lớp, chụp mạch máu não, cộng hưởng từ… Việc chẩn đoán bằng hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về nguyên nhân và tình trạng bệnh của bệnh nhi và chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho trẻ.

Cần quan sát trẻ có những dấu hiệu như thường hay bầm tím, chảy máu răng, máu mũi để kịp thời điều trị tránh biến chứng
Cần quan sát trẻ có những dấu hiệu như thường hay bầm tím, chảy máu răng, máu mũi để kịp thời điều trị tránh biến chứng
 


Triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết là gì?Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy:

Triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết là gì?Bệnh xuất huyết dưới da của trẻ em có thể chữa khỏi không?

Ở trẻ em, đa số các bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng sau thời gian điều trị, nhưng vẫn có một tỉ lệ nhỏ (10%) có thể diễn tiến sang mãn tính (kéo dài trên 6 tháng dù được điều trị). Những trường hợp này, trẻ cần được theo dõi và điều trị ở trung tâm chuyên khoa sâu, có thể phải sử dụng các biện pháp điều trị mạnh hơn như thuốc ức chế miễn dịch, cắt lách. Vì vậy các Bác sĩ, Tiến sĩ của viện viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ khuyên rằng nên dùng kèm sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ tăng tiểu cầu lên một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

ITP Bloodwell giúp hỗ trợ sinh sản tiểu cầu, điều trị suy giảm tiểu cầu.
ITP Bloodwell giúp hỗ trợ sinh sản tiểu cầu, điều trị suy giảm tiểu cầu.
 


Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha