Những nguy hiểm mà phụ nữ mang thai mắc bệnh giảm tiểu cầu phải đối mặt

Người phụ nữ bình thường mắc bệnh giảm tiểu cầu đã rất khổ vì họ là người vợ, người mẹ phải gánh vác đảm đang mọi trách nhiệm trong gia đình là chỗ dựa cho chồng và các con nhưng không may mắc bệnh lại trở thành gánh nặng lo toan cho chồng con. Thế nhưng người phụ nữ đang mang thai mà bị bệnh giảm tiểu cầu thì nỗi khổ này còn tăng lên gấp ngần lần bởi những rủi ro cho bản thân, cho thai nhi và gia đình mà họ phải đối mặt. Vì vậy chúng tôi chia sẻ nội dung dưới đây để phụ nữ mang thai có thể phòng tránh được điều gì?

Ngày đăng: 13-10-2016

622 lượt xem

Người phụ nữ bình thường mắc bệnh giảm tiểu cầu đã rất khổ vì họ là người vợ, người mẹ phải gánh vác đảm đang mọi trách nhiệm trong gia đình là chỗ dựa cho chồng và các con nhưng không may mắc bệnh lại trở thành gánh nặng lo toan cho chồng con. Thế nhưng người phụ nữ đang mang thai mà bị bệnh giảm tiểu cầu thì nỗi khổ này còn tăng lên gấp ngàn lần bởi những rủi ro cho bản thân, cho thai nhi và gia đình mà họ phải đối mặt. Vì vậy chúng tôi chia sẻ nội dung dưới đây để phụ nữ mang thai có thể phòng tránh được điều gì? 

Tiểu cầu có vai trò rất quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, giảm số lượng hoặc chức năng của tiểu cầu cần được lưu ý, bởi vì các nguy cơ chảy máu có thể xảy ra và đặc biệt là lúc sinh đẻ. Giảm tiểu cầu có thể xuất hiện do 3 nguyên nhân chính: giảm khả năng tạo tiểu cầu ở tủy; tăng sự phá hủy tiểu cầu trong cơ thể; tăng tiêu thụ tiểu cầu bất thường. Bài viết này đề cập đến các hội chứng giảm tiểu cầu hay gặp và hay bị nhầm lẫn trong sản khoa. Đối với trường hợp giảm tiểu cầu bệnh lý, vấn đề được chú ý nhiều nhất là giảm tiểu cầu do các yếu tố miễn dịch. Phá tiểu cầu do tự miễn có thể thấy ở bệnh: giảm tiểu cầu do tự miễn (ITP - Idiopathic Thrombocytopenic Purpura), bệnh lupus ban đỏ, hội chứng tự miễn kháng phospholipid. Bệnh ITP ( bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu) mạn tính thường gặp ở các phụ nữ tuổi sinh đẻ, nên cũng có thể thấy ở các phụ nữ mang thai. Thai nhi hoặc trẻ sơ sinh của các bà mẹ này cũng có khả năng bị giảm tiểu cầu có triệu chứng hoặc không có triệu chứng vì các kháng thể chống tiểu cầu có thể được truyền qua cơ thể trẻ qua nhau thai. Phương pháp điều trị thông thường nhất cho các thai phụ bị ITP cũng như các hội chứng giảm tiểu cầu do tự miễn khác là: corticosteroid, truyền tĩnh mạch kháng thể miễn dịch liều cao (intravenous immunoglobulin - IVIG) và cắt lách. Một hạn chế lớn trong việc điều trị bằng corticosteroid là các hậu quả phụ nặng nề cho cả bà mẹ và thai nhi như: tăng đường huyết, tăng huyết áp, loãng xương, giảm miễn dịch và dị tật bẩm sinh. Vì thuốc không có khả năng chữa khỏi bệnh nên chỉ dùng khi thật cần thiết để phòng chảy máu. Truyền IVIG rất đắt và có thể nâng lượng tiểu cầu tạm thời cho khoảng 75% bệnh nhân. IVIG có thể gây phản ứng dị ứng phụ mạnh (nhức đầu do viêm màng não phản ứng) và cũng được chỉ định để phòng chảy máu cho những trường hợp cần thiết.

 Phụ nữ có thai bị xuất huyết giảm tiểu cầu (Hình minh họa)

Cắt lách được chỉ định cho các thai phụ bị ITP (xuất huyết giảm tiểu cầu) với các biểu hiện chảy máu và nguy cơ chảy máu cao sau khi các phương pháp điều trị khác đã không mang lại kết quả mong muốn. Nhưng chúng ta cũng nên biết rằng, các phẫu thuật trong thời kỳ mang thai có thể gây tác hại lớn tới cơ thể thai phụ và thai nhi, đặc biệt là: chảy máu nặng, sẩy thai, đẻ non... Với bệnh lupus ban đỏ và hội chứng kháng thể chống phospholipid (cũng xảy ra ở khoảng 30-40% bệnh nhân bị lupus ban đỏ), hiện tượng giảm tiểu cầu có thể gặp trong khoảng 2% bệnh nhân. Đặc biệt, hội chứng kháng thể chống phospholipid còn có khả năng gây đông máu, tắc mạch máu dẫn đến hoại tử. Việc điều trị giảm tiểu cầu trong các trường hợp này về cơ bản không khác gì với trường hợp ITP ở thai phụ. Ngoài cơ chế miễn dịch, các hội chứng giảm tiểu cầu ở thai phụ còn thấy trong các bệnh lý về vi mạch (microangiopathic process) như:

- Hội chứng tan máu (syndrome of homelysis), với các triệu chứng thường thấy như: đau vùng thượng vị, mệt mỏi trầm trọng, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, sốt, tăng huyết áp, phù nề và to gan. Xét nghiệm máu thấy giảm tiểu cầu, tăng bilirubin và tăng AST. Các tổn thương ở thành mạch máu dẫn đến hiện tượng kết tủa của tiểu cầu và ứ đọng của fibrin đã dẫn đến hiện tượng tiêu thụ và phá các tế bào máu. Hội chứng tan máu có thể dẫn đến một số hậu quả rất nghiêm trọng cho cả thai phụ và thai nhi như: đông máu rải rác, bong nhau thai, suy thận cấp và suy hô hấp. Tỷ lệ tử vong cho thai phụ có thể lên tới 30% và cho thai nhi gần tới 20%. Điều trị bằng truyền hoặc thay thế huyết tương (plasma) và asprin liều nhỏ có khả năng làm ổn định sức khỏe của thai phụ và thai nhi, song nên chấm dứt quá trình thai nghén là phương pháp tối ưu nhất nếu bào thai ở tuổi qua 34 tuần hoặc trong trường hợp có những đe dọa cho tính mạng của thai phụ và thai nhi.

Phụ nữ có thai có thể bị hội chứng nhiễm độc thai nghén ( hình minh họa)

 - Hội chứng nhiễm độc thai nghén (toxemia of pregnancy) thường được chia làm hai giai đoạn tiền sản giật và sản giật với các triệu chứng điển hình là: phù nề, tăng đạm niệu và tăng huyết áp. Hiện tượng giảm tiểu cầu có thể xảy ra cho khoảng 15-20% sản phụ bị nhiễm độc thai nghén. - Hội chứng TTP (Thrombitic Thrombocytopenic Purpura) với các biểu hiện: tan máu, giảm tiểu cầu, các rối loạn về thần kinh, sốt và tổn thương ở thận.

- Hội chứng tan máu tăng urê huyết - HUS (Hemolytic Uremic Syndrome) với các triệu chứng điển hình: rối loạn tuần hoàn ngoại vi do huyết khối, giảm tiểu cầu và suy thận cấp. Với hai hội chứng trên, chữa bệnh bằng truyền huyết tương hoặc lọc huyết tương (plasmapheresis) là phương pháp điều trị tối ưu có thể làm giảm tử vong và di chứng cho cả thai phụ và thai nhi. Ngoài hai nhóm bệnh lý như đã đề cập, một số rối loạn trong thời kỳ thai nghén như: tắc mạch ối, nhau bong non, vỡ tử cung... có thể dẫn đến hiện tượng vón cục máu rải rác và giảm tiểu cầu. Với các trường hợp này, ngoài các phương pháp điều trị sản khoa thích hợp, việc truyền tiểu cầu có thể cần thiết nếu các nguy cơ chảy máu xuất hiện. Tóm lại, việc hiểu biết về nguyên nhân và cơ chế của hiện tượng giảm tiểu cầu trong thời kỳ thai nghén, cả trường hợp sinh lý cũng như bệnh lý sẽ giúp chúng ta chẩn đoán kịp thời và ứng phó một cách hữu hiệu, hợp lý để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của thai phụ và thai nhi. 

Theo TS.BS. Hoàng Xuân Ba Sức Khỏe & Đời Sống. 

* Hiện nay chúng tôi có một phương pháp mới mà phụ nữ có thai bị bệnh giảm tiểu cầu có thể sử dụng an toàn cho bản thân và thai nhi đó là sử dụng thảo dược ITP Bloodwell được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên  + trà Sum Ka kết hợp thực phẩm chức năng có nguồn gốc tốt giúp sức đề kháng tăng cao sẽ đáp ứng tốt thảo dược nâng tiểu cầu lên đáng kể hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị.

 

 

ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha