Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì kiêng gì?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì kiêng gì? Vì có những thực phẩm có tác động trực tiếp trong quá trình tăng hoặc giảm số lượng tiểu cầu. cho nên nếu sử dụng đúng cách thì tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý sẽ được cải thiện rõ rệt, ngược lại nếu sử dụng không đúng cách và bất hợp lý, sẽ gây hại cho sức khỏe, tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Ngày đăng: 26-11-2015

14,551 lượt xem

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì kiêng gì? .Vì có những thực phẩm có tác động trực tiếp trong quá trình tăng hoặc giảm số lượng tiểu cầu. cho nên nếu sử dụng đúng cách thì tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý sẽ được cải thiện rõ rệt; ngược lại nếu sử dụng không đúng cách và bất hợp lý, sẽ gây hại cho sức khỏe, tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Đối với những bệnh nhân bị  xuất huyết giảm tiểu cầu   (ITP)  nên hạn chế những thực phẩm sau:

-           Nho đen, tỏi, gừng, cà chua, dầu cá: đây là những thực phẩm gây trở ngại cho qúa trình đông máu nếu ăn lượng lớn vào cơ thể.  Vì thế người bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cần lưu ý hạn chế ăn những loại thực phẩm trên.

 

 Cà chua với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

-           Tránh những thực phẩm như bánh kẹo ngọt, đường, hoặc những loại trái cây có hàm lượng đường lớn như chuối, đu đủ, hồng xiêm…, vì đường góp phần thúc đẩy quá trình tạo acid gây bệnh.

-           Cần hạn chế những loại đồ uống có gas, cồn như rượu bia, các loại nước tăng lực hoặc các loại hoa quả lên men vì chúng có tác động trực tiếp làm giảm số lượng tiểu cầu.

-           Những sản phẩm sữa hoặc sản phẩm pha chế có sữa không nên uống vì khi hệ miễn dịch suy giảm khiến cho việc hấp thu sữa và các chế phẩm từ sữa gặp nhiều khó khăn.

-           Người bị bệnh không nên ăn những thực phẩm đông lạnh, uống nước lạnh hoặc có đá lạnh, không nên ăn thức ăn cứng để tránh làm tổn thương niêm mạc khoang miệng và tiêu hóa.

Người bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên sử dụng những nhóm thực phẩm dưới đây giúp thúc đẩy tăng sản sinh tiểu cầu.

-           Những thực phẩm không qua chế biến để bảo đảm tối đa lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. người bệnh hoặc người thân của người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống như các loại rau, củ có thể ăn sống làm nguồn bổ sung trực tiếp cho cơ thể. Các thực phẩm rau củ như cải xoăn, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, ..sẽ cung cấp lượng vitamin K, vitamin A, vitamin C cho cơ thể một cách tốt nhất. Tuy nhiên chỉ nên ăn lượng vừa đủ hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho đường ruột.

 

Súp lơ xanh rất tốt cho người bệnh bị xuất huyết giảm tiểu cầu.

-           Thực phẩm màu xanh giàu vi ta min K rất tốt cho bệnh nhân bị suy giảm tiểu cầu. Vitamin K đóng vai trò rất quan trọng trong chức năng tiểu cầu và đông máu giúp điều chỉnh các enzym cần thiết cho sự hình thành cục máu đông. Do đó, nên ăn các loại rau như súp lơ xanh, cải xanh, rong biển…

-           Các loại ngũ cốc giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và chất xơ, vitamin nhóm B cho cơ thể. Nên dùng thường xuyên gạo lứt muối mè rất tốt cho sức khỏe

-           Tăng cường cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu gồm: Vitamin B9 hay axit folic, Vitamin C, Vitamin D, Vita min K. Một số hợp chất khác cũng hữu ích trong việc cải thiện số lượng tiểu cầu bao gồm chất diệp lục, tảo, rong biển, sữa non, melatoni, moducare sterinol và nước ép trái cây noni.

Chế độ ăn uống của người bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh  nên tránh và loại bỏ các thực phẩm có vấn đề, hoặc chứa quinine và aspartame. Cần phải đặt ra một chế độ ăn đặc biệt để hổ trợ đều trị bệnh

-           Trong chế độ ăn của người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cần phải nhai kỹ, nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, không nên ăn đồ  ăn cứng tránh để niêm mạc bị tổn thương,  nên uống nước ấm để bảo vệ niêm mạc khoang miệng và niêm mạc tiêu hóa.


Hãy mở máy và gọi ngay vào

 Hotline: 0932 638 166 (Zalo - 0938 006 088)
 

để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha