Cách đơn giản để biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không?

Nếu khẳng định bệnh thường do di truyền thì đó là cái nhìn khá phiến diện. Có thể hiện tại bạn hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng môi trường sống, dinh dưỡng hàng ngày của bạn chứa nhiều thành phần độc hại, hay những yếu tố tự nhiên khác tác động không lành mạnh lên cơ thể. Khả năng đột biến gene và những bệnh tật nguy hiểm khác sẽ nằm trong cơ thể những đứa con mà bạn sinh ra!

Ngày đăng: 22-05-2020

1,057 lượt xem

 

Bệnh từ di truyền hay do tự nhiên gây ra?

Bạn đang thắc mắc xem bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền hay không? Và nếu thực sự đây là căn bệnh có khả năng di truyền rất cao thì liệu tất cả những đứa trẻ do bạn sinh ra sẽ bị xuất huyết giảm tiểu cầu hay có trường hợp ngoại trừ?

Có thể nói các bất thường di truyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống mỗi cá nhân hay của một gia đình. Tuy nhiên lỗi lo này chẳng phải của riêng những người đang mắc bệnh tật đâu ạ!

Bởi dù hiện tại bạn hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng môi trường sống, dinh dưỡng hàng ngày của bạn chứa nhiều thành phần độc hại, hay những yếu tố tự nhiên khác tác động không lành mạnh lên cơ thể. Khả năng đột biến gene và những bệnh tật nguy hiểm khác sẽ nằm trong cơ thể những đứa con mà bạn sinh ra!

bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không

Các bất thường di truyền gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống mỗi cá nhân hay của một gia đình

 

Một số bệnh do đột biến các số lượng nhiễm sắc thể

Bằng chứng rõ nhất đó là chất độc Điôxin do đế quốc Mĩ rải xuống Miền Nam Việt Nam khiến căn bệnh đao không chỉ để lại di chứng ở đời F1 mà còn di truyền qua nhiều thế hệ con cháu.

Riêng đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền hay không chúng ta không thể tùy tiện trả lời. Để khẳng định vấn đề này cần có những căn cứ cụ thể chính xác từ chuyên ngành hoặc những kiểm chứng xét nghiệm từ y khoa.

Vì di truyền là những bất thường về gene hoặc nhiễm sắc thể bị thừa hoặc bị thiếu từ cha mẹ truyền sang cho con cái. Bệnh máu khó đông, hay bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những bệnh có tính di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính do gene sản xuất ra yếu tố đông máu chỉ nằm trên nhiễm sắc thể này.

Bé trai (bộ sắc thể XY) khi nhận sắc thể X bị bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ có biểu hiện bệnh rất cao. Đối với bé gái (bộ sắc thể XX) chỉ biểu hiện thành bệnh khi cả hai bố mẹ đều có nhiễm sắc thể mang gene bệnh.

bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không

Di truyền là những bất thường về gene hoặc nhiễm sắc thể bị thừa hoặc bị thiếu từ cha mẹ truyền sang cho con cái

 

Cách đơn giản để biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không?

Kể cả trong một số trường hợp thì những biểu hiện trên cũng không hoàn toàn chuẩn xác! Một số rối loạn di truyền đơn gene thì không nằm trong chương trình sàng lọc tiền sinh nếu không có dấu hiệu. Do đó vẫn có một tỉ lệ nhất định em bé sinh ra mang bệnh lý di truyền nghiêm trọng như: Thiếu máu huyết tán, suy cơ tủy bẩm sinh, rối loạn đông máu…

Hiện nay, y tế khá phát triển, việc sàng lọc tiền sinh được thực hiện đầy đủ. Điều này đã khiến tỉ lệ trẻ sinh ra mang những dấu hiệu bất thường giảm đi rõ rệt.

bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không

Sàng lọc tiền sinh được thực hiện đầy đủ, giảm tỉ lệ trẻ sinh ra mang dấu hiệu bất thường

Để biết chính xác bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền hay không trong trường hợp người bệnh muốn sinh con, nên thăm khám và được sự tư vấn từ các bác sĩ. Đối với trường hợp, thấy người trong gia đình ở thế hệ trước mắc căn bệnh này, bạn có thể thăm khám hoặc xét nghiệm để biết mình có bị di truyền hay không. Thăm khám hay kiểm tra sức khỏe cả khi cơ thể bình thường là việc làm chưa bao giờ thừa với bất cứ ai!

 

Để biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền hay không nên thăm khám và được sự tư vấn từ các bác sĩ

 

Hãy mở máy và gọi ngay vào

 Hotline: 0932 638 166 (Zalo - 0938 006 088)
 

để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha