Cách chữa bệnh xuất huyết dưới da theo Đông Y

Theo như Đông y thì ngoại cảm tà khí của 4 mùa. Nhiệt độc tiến vào dinh huyết, hóa hỏa động huyết, tổn thương lạc mạch, bức huyết vong hành, tràn ra ngoài mạch dẫn tới xuất huyết dưới da.

Ngày đăng: 09-05-2016

3,603 lượt xem

Những nỗi đau mà người bệnh xuất huyết dưới da đang gặp phải

Có lẽ không có căn bệnh nào mà không làm người bệnh phải chịu đựng nhiều những nỗi đau, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần. Thì đặc biệt căn bệnh xuất huyết dưới da không chỉ là nỗi đau mà còn là gánh nặng cho gia đình. Vì người bệnh không thể làm những việc có những vật nhọn hay gây tổn thương nhiều, để tránh tình trạng xuất huyết. Cùng lúc đó sức khỏe giảm sút khi tình trạng xuất huyết dẫn đến thiếu máu kéo dài, khiến người bệnh và cả người nhà lâm vào tình trạng khốn đốn.

Lần theo đơn xin giúp đỡ của anh Hà Phước Lập (sinh 1984, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi tìm về nhà anh giữa cái nắng chang chang của mùa hè. Đón chúng tôi tại chân cầu Vĩnh Điện, chạy theo anh một hồi vòng vèo rồi dừng trước ngôi nhà cấp 4 ộp ẹp, tường chắn bằng tre đan. Anh bảo đây là nhà của bố mẹ vợ. Hai vợ chồng anh chuẩn bị đưa cháu thứ hai bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để điều trị nên đưa cháu út qua đây gửi.

Anh Lập đã phải bật khóc khi nói về  đứa con bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của mình, hoàn cảnh khó khăn của mình
Anh Lập đã phải bật khóc khi nói về  đứa con bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của mình, hoàn cảnh khó khăn của mình

Cháu Nhân bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu đã 2 năm nay
Cháu Nhân bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu đã 2 năm nay
 


Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh bị sốt xuất huyết dưới daTrong thời gian mắc bệnh, người bệnh cần hạn chế vận động, tránh va chạm, giữ vệ sinh răng miệng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tránh ăn những thức ăn gây xước niêm mạc miệng, lưỡi theo dõi tình trạng xuất huyết, mức độ mất máu để có phương án điều trị kịp thời:

Hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh bị sốt xuất huyết dưới daMột số bài thuốc điều trị xuất huyết dưới da theo góc nhìn Đông Y

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh và cách chữa bệnh xuất huyết dưới da

Ngoại cảm tà khí của 4 mùa. Nhiệt độc tiến vào dinh huyết, hóa hỏa động huyết, tổn thương lạc mạch, bức huyết vong hành, tràn ra ngoài mạch dẫn tới xuất huyết dưới da.

Tỳ thận đều hư: Tỳ hư vừa không thể sinh huyết, vừa không thể thống huyết, thận hư ảnh hưởng đến chức năng cố nhiếp huyết, dẫn tới huyết không đi theo kinh, tràn ra ngoài mạch, thấm ra ngoài da thành xuất huyết dưới da, đi ngoài ra máu hoặc phụ nữ băng lậu kinh, huyết.

Vốn cơ thể âm hư: Âm hư thì hỏa vượng, huyết theo hảo động, không đi đúng đường dẫn tới xuất huyết.

Huyết ứ: Huyết sau khi rời kinh dễ ứ trệ, ảnh hưởng đến sự lưu thông của huyết, huyết không quy về kinh, khiến cho xuất huyết càng ngày càng nặng.


Thể khí hư

  • Chứng trạng

Xuất huyết dưới da chủ yếu ở tứ chi từng đợt, hơi mệt mỏi, đầu váng, phụ nữ kinh lượng nhiều, rêu lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi nhạt, có hằn răng, mạch nhu tế.

  • Phương pháp điều trị:

Bổ khí nhiếp huyết.

Tiêu tử điến thang

Chích hoàng kỳ 30g, Sinh tây thảo 12g, Bạch truật 12g, Đại táo 10g, Đương quy 9g, A giao 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 12g, Đẳng sâm 30g, Tiên hạc thảo 30g, Hạn liên thảo (cỏ mực) 15g.
 

Ý nghĩa bài thuốc

Hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật: Kiện tỳ ích khí, khí không hư thì huyết lưu thông bình thường. Đương quy ,Bạch thược: Dưỡng huyết liễm âm. A giao. Hạ liên thảo: Bổ huyết chỉ huyết. Thục địa :Tư âm bổ huyết. Tính của Thục địa nê trệ cho nên dùng Sa nhân trộn vào giảm bớt tính tư nhuận trở ngại tỳ vị. Tây thảo, Tiên hạc thảo: Lương huyết chỉ huyết, thu liễm chỉ huyết. Chỉ huyết – tăng tiểu cầu. Đại táo: bổ tỳ dưỡng dinh hào trung.

Tác dụng của bài thuốc : Bổ khí nhiếp huyết, khiến cho huyết lưu thông theo đường của nó, xuất huyết sẽ tiêu.

Hoàng kỳ một trong những vị thuốc dùng làm cách chữa bệnh xuất huyết dưới da
Hoàng kỳ một trong những vị thuốc dùng làm cách chữa bệnh xuất huyết dưới da


Thể huyết nhiệt (thực nhiệt)

  • Chứng trạng

Phát bệnh nhanh, sốt, sợ rét, xuất huyết dưới da- có trường hợp là ban rêu lưỡi ít, chất lưỡi dỏ sẫm, mạch huyền sác.

  • Phương pháp điều trị

Thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ huyết.

  • Bài thuốc.

Thanh huyết phương

Tê giác

6g

Ngọc trúc

15g

Sinh địa

30g

Xích thược

12g

Đan bì

9g

Tử thảo

9g

Liên kiều

9g

Trúc nhự

9g

Tây thảo

9g

Sinh hà diệp

1g

Bạch mao căn

30g

   
 
  • Ý nghĩa bài thuốc

Tê giác, Sinh địa, Xích thược, Đan bì : Thanh huyết nhiệt, giải độc định kinh là quân dược. Trúc nhự: Thanh nhiệt hóa đàm trừ nôn, có thể tăng công dụng lượng huyết chỉ huyết. mao căn vị ngọt mà không nê trệ, tính hàn mà không thương vị, lợi thủy mà không thương âm,thanh nhiệt rất tốt. Hà diệp: thanh nhiệt giải thử, xuất huyết giai đoạn cấp tính triệu chứng phần nhiều là thực nhiệt cho nên dùng thuốc phần nhiều là thanh nhiệt giáng hỏa, đoạt thực của bệnh.

Thuốc đắng lạnh thường hay thương âm cho nên dùng Ngọc trúc là thuốc dưỡng âm nhưng không tư nhuận như vậy có bổ âm mà không lưu tá – tá dược. Tử thảo, tây thảo: Giải độc lương huyết, chỉ huyết hóa ứ – chỉ huyết, tiêu rút xuất huyết và tăng tiểu cầu có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh này.

Liên kiều vị thuốc quan trọng trong đông y cho chứng bệnh xuất huyết dưới da
Liên kiều vị thuốc quan trọng trong đông y cho chứng bệnh xuất huyết dưới da


Cách chữa xuất huyết dưới da bằng đông y có tác dụng không?

Đông y là một ngành thuốc cũng có hiệu quả như Tây y. Tuy nhiên với căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, chưa thể chứng minh rằng bài thuốc Đông y hay Tây y có tác dụng hơn. Tốt nhất, khi phát hiện bệnh chúng ta nên đi khám ngay để các Bác sĩ có những chẩn đoán, tiên lượng cho tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu thì các bác sĩ cũng cho rằng nên dùng sản phẩm từ thảo dược để tránh những biến chứng do tác dụng phụ của thuốc Tây gây ra. Sản phẩm IPT Bloodwell được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên duy nhất hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả cao, vì các thành phần của sản phẩm là thảo dược nên hoàn toàn không có tác dụng phụ.

ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu
ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu
 


Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược

 


Hãy mở máy và gọi ngay vào

 Hotline: 0932 638 166 (Zalo - 0938 006 088)
 

để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 83/4 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha