Điều trị xuất huyết dưới da có thể khỏi hay không ?

Xuất huyết dưới da thường liên quan đến bệnh vỡ mao mạch, vỡ động mạch chủ, viêm tĩnh mạch, sốt xuất huyết hoặc xuất huyết giảm tiểu. Vì vậy việc điều trị xuất huyết dưới da là phải điều trị tận gốc từng căn bệnh đó thì việc điều trị xuất huyết dưới da mới khỏi hẳn.

Ngày đăng: 17-05-2016

11,424 lượt xem

Thời gian điều trị xuất huyết dưới da là bao lâu?

Nếu điều trị xuất huyết dưới gia vì bệnh sốt xuấtt huyết thì chỉ sau 7-10 ngày sau khi khỏi bệnh thì xuất huyết dưới da sẽ hết. Nếu từ bệnh vỡ mao mạch vỡ động mạch chủ thì phải điều trị tận gốc của bệnh thì hết xuất huyết dưới da. Riêng với bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh tự miễn nên thời gian điều trị rất lâu dài chỉ khi tiểu cầu tăng trên 150.000/ml máu thì điều trị xuất huyết dưới da sẽ hết dần. Tuy nhiên mỗi bệnh nhân có đặc điểm khác nhau như sau: Nghĩa là có bệnh nhân tiểu cầu trên 50.000/ml máu vẫn có thể xuất huyết dưới da rất nhiều nhưng có bệnh nhân tiểu cầu dưới 20-30.000/ml máu thì lại xuất huyết dưới da rất ít. Tuy nhiên những bệnh nhân tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết bất cứ lúc nào càng cao, dù không xuất huyết dưới da nhưng có thể xuất huyết ở niêm mạc, mũi, miệng, xuất huyết tiêu hóa, hoặc xuất huyết não. Nên người thân của bệnh nhân cần hết sức cảnh giác theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt đối với những bệnh nhân có tiểu cầu dưới 10.000/ml máu.

Tuy nhiên, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có tiên lượng tốt ngay cả khi không có điều trị đặc hiệu. Khoảng 75% các bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng 3 tháng điều trị và phần lớn khỏi bệnh trong 8 tuần khi hết bệnh việc điều trị xuất huyết dưới da  là không còn cần thiết.

Từ 9 - 12 tháng sau khi lành, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục được số lượng tiểu cầu bình thường. Tuy nhiên, kết quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào đáp ứng của từng người bệnh.

Trong một số trường hợp không đáp ứng với corticoids liều thấp, có thể dùng Methylprednisolone liều cao sau đó sử dụng prednisolone uống giảm liều dần. Cắt lách chỉ dành cho các trường hợp kinh diễn, giảm tiểu cầu kéo dài trên 1 năm và những trường hợp nặng không đáp ứng với corticoids. Chỉ khoảng 2% tiến triển kinh niên và trơ với mọi điều trị. Trong những trường hợp kinh niên này, điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có thể cải thiện. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trực tiếp điều trị.

Bệnh có tiên lượng tốt dù là bệnh tự miễn nhưng vẫn có thể điều trị khỏi hẳn
Bệnh có tiên lượng tốt dù là bệnh tự miễn nhưng vẫn có thể điều trị khỏi hẳn


Lưu ý cần biết trong quá trình điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu sẽ rút ngắn quá trình điều trị xuất huyết dưới da

Xuất huyết giảm tiểu cầu là một bệnh với nguyên nhân chủ yếu là tự miễn. Triệu chứng cơ bản của bệnh là: lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh, xuất huyết trên da, niêm mạc (chảy máu mũi, chân răng), nặng có thể chảy máu trong nội tạng (chảy máu tiêu hóa, chảy máu não, rong kinh, đái ra máu...). Việc điều trị xuất huyết dưới da (bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu) chủ yếu là: nâng cao miễn dịch, nhằm nâng cao số lượng tiểu cầu, và bù lại lượng máu bị mất


Lưu ý thêm một số thực phẩm cần ăn đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như sau:

Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm rau lá xanh như rau diếp và rau mùi tây, ô liu, đậu tương, dầu hạt cải dầu cũng như các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ.

Tuy nhiên, Trung tâm Ung thư Abramson của Đại học Pennsylvania cảnh báo không nên ăn rau sống khi bạn có một số lượng tiểu cầu thấp và đang điều trị xuất huyết dưới da, vì chúng có thể gây ra nhiễm trùng cho thành ruột của bạn.

Thực phẩm giàu Vitamin A

Một loại thực phẩm bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu có thể ăn để hỗ trợ chức năng tiểu cầu là những thực phẩm giàu vitamin A, hay retinol. Theo Viện Linus Pauling, Vitamin A đóng vai trò điều hòa các protein được sản xuất trong các tế bào của bạn và giúp tế bào trưởng thành. Cụ thể, vitamin A giúp tế bào gốc trong tủy xương của bạn trưởng thành vào tế bào máu trưởng thành, bao gồm cả tiểu cầu, và những khiếm khuyết trong tín hiệu vitamin A có thể phá vỡ các tế bào máu bình thường trưởng thành.

Các thức ăn giàu vitamin A bao gồm dầu cá, cà rốt, cải xoăn, khoai lang, bí ngô, cũng như các sản phẩm sữa vitamin A tăng cường chất và ngũ cốc.

Thực phẩm giàu Folic Acid

Axit folic hay vitamin B9, đóng một vai trò trong sự phát triển của một số các mô, bao gồm cả tiểu cầu. Folic acid thúc đẩy tổng hợp DNA, một bước quan trọng trong phát triển tế bào. Nếu không có tổng hợp DNA thích hợp, tế bào tủy xương của bạn có thể không đúng cách phân chia và làm phát sinh các tế bào máu trưởng thành như tiểu cầu chức năng. Kết quả là, thiếu hụt axit folic dẫn đến tăng trưởng tiểu cầu bất thường.

Một lượng lớn Axit folic được tìm thấy trong cà chua và nước ép cà chua, đậu lăng, đậu, ngô, quả bơ, măng tây, ngũ cốc và các loại rau lá màu xanh lá cây như rau bina.  

Bổ sung với vitamin B12 và folate vào chế độ ăn uống của bạn: Vitamin B12 và folate rất quan trọng trong việc sản xuất các yếu tố máu bao gồm cả tiểu cầu. Thực phẩm như rau bina, các loại trái cây họ cam quýt, và đậu khô giàu folate, trong khi trứng, pho mát, sữa, gan, và thịt cừu chứa nhiều vitamin B12.

Ăn đồ ăn tươi: Nên ăn các đồ ăn càng tươi càng tốt (ví dụ như rau vừa hái ở vườn...), vì giá trị dinh dưỡng của các loại rau quả sẽ bị giảm dần theo thời gian nếu để bị héo. Tránh ăn các đồ ăn đông lạnh. Các thực phẩm tươi sống và hữu cơ sẽ giúp kích thích cơ chế nội bộ của cơ thể và làm tăng số lượng tiểu cầu của bạn

Ăn các đồ ăn không chế biến quá kỹ như Ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu (gạo lức), và lúa mỳ. Giảm ăn các loại như lúa mỳ trắng, gạo trắng và các sản phẩm thực phẩm đã qua tinh chế. Vì các thực phẩm qua tinh chế sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên ở vỏ ngoài của nó. Ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp giữ cho lượng chất xơ cao hợp lý.

Lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu
Lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu
 


Bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em có để lại di chứng hay không?Xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em, nhất là ở lứa tuổi từ 2 - 9 tuổi. Vì thế những hiểu biết về bệnh này sẽ rất cần thiết cho các bậc cha mẹ có con nhỏ:

Bệnh xuất huyết dưới da ở trẻ em có để lại di chứng hay không?Điều trị xuất huyết dưới da có tái phát không?

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Trẻ em thường phát triển tự phát ban xuất huyết giảm tiểu cầu sau khi nhiễm vi-rút và thường hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. chỉ 10-20% biến chứng mãn tính. Tuy nhiên, ở người lớn rối loạn thường mãn tính hoặc hay tái phát. Nên việc điều trị xuất huyết dưới da phụ thuộc vào việc điều trị bệnh xuất huyết giảm tiêu cầu có kết quả hay không, tùy thuộc cơ thể đáp ứng thuốc của bệnh nhân.Vì vậy các Bác sĩ, Tiến sĩ của viện viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ khuyên rằng nên dùng kèm sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ tăng tiểu cầu lên một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

ITP Bloodwell giúp hỗ trợ sinh sản tiểu cầu, điều trị suy giảm tiểu cầu.
ITP Bloodwell giúp hỗ trợ sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.
 


Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược


Hãy mở máy và gọi ngay vào

 Hotline: 0932 638 166 (Zalo - 0938 006 088)
 

để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha