Ai cũng giật mình khi biết đến nguyên nhân gây bệnh suy tủy

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tủy xương và nhiều bệnh khác không chỉ nằm ở yếu tố di truyền nữa. Nếu không có lối sống lành mạnh, không biết bảo vệ sức khỏe, tất cả chúng ta bất cứ lúc nào cũng phải đối diện với bệnh tật. Rất nhiều bệnh lạ, nhiều bệnh nan y, tuổi thọ trung bình của con người dần giảm xuống khiến chúng ta phải giật mình khi nhìn lại nguyên nhân dẫn đến điều đó

Ngày đăng: 02-05-2020

231 lượt xem

 

Di truyền có phải nguyên nhân duy nhất gây suy tủy?

Nguyên nhân gây bệnh suy tủy do di truyền, điển hình là suy tủy Fanconi thường phát hiện khi trẻ lên 7 – 10 tuổi. Trẻ có các biểu hiện như di tật cấu trúc xương, kém phát triển trí tuệ. Căn nguyên là do bất thường liên quan đến AND, di truyền lặn do nhiễm sắc thể. Hoặc hội chứng Schwachman – Diamond là bệnh suy tủy di truyền kèm không hấp thu mỡ, gây hiện tượng phân lẫn mỡ.

Ngoài yếu tố di truyền thì bất kể các tác nhân từ môi trường, từ chính việc sinh hoạt ăn uống hàng ngày cũng đều trở thành thủ phạm gây nên căn bệnh này. Dưới đây là một trong số những nguyên nhân gây bệnh suy tủy khiến ai đọc xong cũng  cảm thấy giật mình, chột dạ, hoang mang!

nguyên nhân gây bệnh suy tủy

Ngoài yếu tố di truyền còn nguyên nhân nào khác gây suy tủy xương?

 

Cơ chế gây bệnh suy tủy xương do hóa chất diễn ra như thế nào?

Cơ chế gây bệnh suy tủy xương do hóa chất diễn ra như thế nào? Nguyên nhân gây bệnh suy tủy từ hóa chất là do virus tấn công, tác động lên tế bào gốc làm tế bào không sinh sản biệt hóa được, chúng gây giảm số lượng tế bào. Hóa chất tác động làm hỏng vi môi trường tạo máu, hậu quả là sự sinh sản tế bào không xảy ra, các khoáng sinh máu dần dẫn mỡ hóa, thưa thớt rồi biến mất tế bào gốc. Ngoài ra còn cơ chế miễn dịch chống lại các tế bào gốc như đã nói ở trên, phần lớn cũng do các tác nhân độc hại từ môi trường!

Nhìn chung, nhiễm độc là nguyên nhân gây bệnh suy tủy xương cao nhất hiện nay. Người ta thấy có một số chất dễ gây suy tủy là các chất dẫn xuất như Hydrocarbure có nhân thơm (benzene, Tobuen) Một số thuốc như Chloramphenicol, các chất dẫn xuất Pyrazol Mephenytoin, Diphenylhydantoin các Sulfamid, muối vàng và nhiều thuốc khác là những chất gây suy tủy.

nguyên nhân gây bệnh suy tủy

Hóa chất tác động làm hỏng vi môi trường tạo máu, sự sinh sản tế bào không xảy ra, các khoáng sinh máu dần dẫn mỡ hóa, thưa thớt rồi biến mất tế bào gốc

 

Đa dạng  hơn các phương pháp điều trị suy tủy

Theo số liệu nghiên cứu điều tra bệnh án thì từ 30- 80% trường hợp dẫn đến nguyên nhân suy tủy bắt nguồn từ nhiễm độc. Với tình trạng môi trường sống độc hại, sự biến đổi khí hậu bất thường như hiện nay,  chúng ta không khỏi giật mình khi biết đến các nguyên nhân gây bệnh suy tủy xương ở người

Trước nay thông thường ở Việt Nam điều trị suy tủy thường áp dụng các phương pháp điều trị cổ điển là truyền máu và một số thuốc hỗ trợ. Hiện nay người ta đã đưa vào phác đồ điều trị suy tủy các thuốc ức chế miễn dịch kết hợp với ghép tủy, sử dụng kèm một số thực phẩm chức năng dành riêng cho những người mắc bệnh suy tủy xương.

nguyên nhân gây bệnh suy tủy

Ghép tủy, sử dụng kèm một số thực phẩm chức năng giúp người suy tủy cải thiện tình trạng bệnh rất tốt


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: Chung cư Ruby Garden, 2 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình, TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha