Dấu hiệu xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em cha mẹ cần quan tâm

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này đã mang đến kết quả tích cực, là tin vui cho người bệnh. Tuy nhiên chúng phải được phát hiện sớm trước khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cơ hội trị bệnh khỏi mới cao

Ngày đăng: 04-05-2020

252 lượt xem

 

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là gì?

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em tức là không tìm được nguyên nhân cụ thể gây hiện tượng bệnh. Theo một nghiên cứu tại bệnh viện nhi trung ương trong vòng 10 năm cho thấy: Xuất huyết giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân chiếm 12,8% trong các bệnh về máu và cơ quan tạo máu, đứng đầu trong các rối loạn cầm máu.

Với sự phát triển tiến bộ của y học, người ta nhận thấy trong bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ cũng như mọi lứa tuổi chưa rõ nguyên nhân có xuất hiện kháng thể chống Protein trên màng tiểu cầu và làm phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi. Hậu quả là làm giảm số lượng tiểu cầu lưu hành dẫn đến xuất huyết.

xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Xuất huyết giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân chiếm 12,8% trong các bệnh về máu, đứng đầu trong các rối loạn cầm máu

 

Khó khăn trong nhận biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ!

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em trong một vài trường hợp gây chảy máu trầm trọng, trong đó xuất huyết não – màng não gây tử vong nhanh chóng.

Với điều kiện máy móc y học ở một số bệnh viện tuyến tỉnh tuyến huyện trên cả nước chưa được trang bị đầy đủ, gây khó khăn bất lợi nhất định trong chuẩn đoán xác định bệnh. Cũng như việc theo dõi diễn biến lâm sàng các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến trình độ chuyên môn – kinh nghiệm nghề nghiệp nhạy cảm từ các bác sĩ chuyên khoa!

Vì vậy, các bậc cha mẹ nếu không thực sự tinh ý, không có một chút kĩ năng kiến thức gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em sẽ không thể nào phát hiện dấu hiệu bệnh khi chúng mới bắt đầu!

xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Ít kĩ năng kiến thức, không có kinh nghiệm sẽ không phát hiện được bệnh sớm khi dấu hiệu nhận biết chưa cụ thể!

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Nhiều trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em khó phát hiện do các biểu hiện bệnh lâm sàng thường không rõ rệt, hoặc do người lớn nhầm tưởng chúng với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là một vài tham khảo dành cho những cha mẹ nuôi con nhỏ có thêm kĩ năng kinh nghiệm nhận diện bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ.

  • Trẻ dễ bị xuất huyết dưới da do chấn thương va đập, do nhiễm khuẩn…
  • Các đám (đôi khi là nốt, chấm) xuất huyết do tự phát có thể không quá lớn, nằm ở vị trí khuất như bẹn, đùi, vai, nách, cổ, khuỷu chân sau… hoặc ở mọi vị trí trên cơ thể dễ khiến ta nhầm tưởng với một số bệnh lý khác. Chúng thường chuyển từ đỏ, tím, vàng sau đó xanh và mất đi.
  • Các mảng bầm tím thường xuất hiện ở mặt trước của chi dưới và những vùng gồ lên như xương sườn, bả vai, xương chậu…
  • Trẻ bị xuất huyết niêm mạc người lớn không nên coi thường: chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu… cha mẹ nên kiểm tra và thăm khám bác sĩ.
  • Trẻ thường xuyên có hiện tượng sốt cha mẹ cũng nên lưu ý, bởi cơ thể bị xâm nhập bởi vi khuẩn mới dẫn đến sốt. Trẻ sốt nhiều dẫn đến giảm tiểu cầu, kéo theo sức đề kháng kém!
  • Trẻ bị lên hạch ở một số vùng như nách, bẹn, cổ cũng là một trong những yếu tố dấu hiệu bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Nhiều trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em khó phát hiện do các biểu hiện bệnh lâm sàng thường không rõ rệt

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn tùy vào mức độ mà có những biểu hiện khác nhau. Ở đây không tính đến các trường hợp bệnh có biểu hiện bất thường trên da hay cấu trúc xương và một số bộ phận khác.

 

Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: Chung cư Ruby Garden, 2 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình, TP. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha