Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có phải bệnh ung thư máu hay không?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu và bệnh ung thư máu khác nhau ở chỗ nào Các bậc cha mẹ có con nhỏ nên có kiến thức để phân biệt được tránh bị nhầm lẫn gây mất ăn mất ngủ và lo sợ quá mức dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của Quý vị.

Ngày đăng: 02-08-2016

32,397 lượt xem

Ngày hôm nay chúng tôi đã  gặp 1 người mẹ số nhà 4/8 đường Tân Thuận Hưng Q.12, TPHCM có bé bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 6 tuổi mua ITP Bloodwell. Khi tôi đến Chị đã hỏi con chị đang bị bệnh ung thư máu phải không em? Con chị bị đi khám bác sĩ ghi là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu mãn tính vô căn hơn 1 năm rồi nguyên nhân bị nhiễm khuẩn. Nhưng chị ra chợ có chia sẻ mấy người họ nói đó là ung thư máu. Khi nghe nói bệnh này chị gần như ngất xỉu ở chợ về nhà mấy hôm nay chị mất ăn mất ngủ, không làm ăn gì được. Hôm nay chúng tôi cảm thấy cần phải chia sẻ một thông điệp đối với bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu để Quý vị có thể phân  biệt bệnh ung thư máu và bệnh xuất huyết  giảm tiểu cầu mãn tính khác nhau như thế nào?   

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư máu là gì ?

Ung thư máu là do lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều và quá nhanh trong một thời gian ngắn. Bạch cầu vốn được sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bạch cầu ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần và người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Đây là căn bệnh ung thư ác tính không hình thành nên khối u.

Việc điều trị bệnh ung thư này gặp nhiều khó khăn. Bệnh này thường gặp ở những người bị nhiễm chất phóng xạ, hoặc ở trong môi trường quá ô nhiễm.

Biểu hiện bạch cầu ăn hòng cầu ở bệnh ung thư máu ( Hình mang tính minh họa)

Còn bệnh xuất giảm tiểu cầu cũng có các nguyên nhân gây nên:

Giảm tiểu cầu do kháng thể đồng chủng: Do truyền máu khác nhóm tiểu cầu, bất đồng nhóm tiểu cầu giữa mẹ và con.

►Do thuốc và hóa chất và có loại chưa rõ căn nguyên ( bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn).

►Do bị các bệnh nhiễm trùng nặng, hoặc bệnh nhiễm ký sinh trùng (sốt rét), nhiễm siêu vi trùng (sốt xuất huyết, cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi hoặc plups ban đỏ, dẫn đến xuất huyết giảm tiểu cầu.

► Do tiêm phòng vắc xin sau rối loạn hoocmon 

► Nguyên nhân do các bệnh khô tủy, suy tủy, men gan cao. xơ gan, suy thận,  ung thư máu, ung thư tủy , ung thư xương, ung thư vòm họng và một số bệnh ung thư khác dẫn tới bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

►Đột biến jen

►Một nguyên nhân nữa là: tuỷ xương sản xuất tiểu cầu bình thường, biểu hiện mẫu tiểu cầu kháng sinh, trong khi đời sống tiểu cầu ngắn do phá huỷ ở ngoại vi, cụ thể là các kháng thể kháng tiểu cầu. Người ta đã xác định được là một IgG do cơ thể tự sinh ra chống lại chính tiểu cầu của mình nên có thể xếp bệnh này là một bệnh tự miễn.

Bênh xuất huyết giảm tiểu cầu  triệu chứng xuất huyết dưới da ở hai chân (hình mang tính minh họa)

Những triệu chứng chính của bệnh ung thư máu – bệnh bạch cầu

► Người bệnh thường xuyện bị sốt, nhức đầu, dễ cảm lạnh, đau khớp. Những triệu chứng này thường lặp lại trong thời gian dài. Người bệnh có sức đề kháng yếu do lượng bạch cầu sinh ra lớn nhưng lại không chống lại được vi khuẩn có hại.

► Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức và da chuyển sang màu trắng nhạt. Những triệu chứng này xuất hiện là do lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt.

►Dễ bị nhiễm trùng. Gặp phải tình trạng này là do lượng bạch cầu không bình thường sản sinh nhiều.

►Hay bị chảy máu răng, dễ bầm. Hiện tượng này là do khả năng đông máu bị giảm xuống.

► Nếu là bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện ra mồ hôi về đêm.

1. Xuất hiện đốm đỏ trên da- lượng tiểu cầu giảm

Khi da xuất hiện những đốm đỏ trong thời gian ngắn và phát triển khá nhanh thì đó là biểu hiện của tiểu cầu giảm đột ngột. Tiểu cầu có vai trò quan trọng vì nó ngăn chặn việc đông máu, và chảy máu. Do đó tiểu cầu giảm thì da của bạn sẽ nhợt nhạt, trắng bệch

2. Đau các khớp, xương- Do bạch cầu sản sinh quá nhiều

Do lượng bạch cầu được sinh ra nhiều tại tủy xương nên gây ra hiện tượng chèn ép tạo ra cảm giác đau nhức các khớp xương. Nếu như tình trạng này kéo dài bạn cần đến các bệnh viện để khám tổng thể.

3. Thường xuyên bị sốt, nhức đầu- Do bạch cầu không kháng lại được vi khuẩn có hại

Khi bị ung thư máu người bệnh sẽ có triệu chứng sốt, nhức đầu. Đó là biểu hiện của lượng bạch cầu được sinh ra nhiều nhưng nó lại không bình thường nên không chống lại được những vi khuẩn có hại. Sức đề kháng yếu dần, thường xuyên bị cảm, dễ viêm nhiễm. Người bệnh khi bị thương sẽ rất khó lành. Những cơn đau đầu dữ dội kéo dài sẽ là biểu hiện kinh khủng nhất của bệnh ung thư. Do những tế bào máu bị suy thoái dẫn đến tình trạng thiếu oxy, và thiếu máu lên não.

4. Sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam

Người bị bệnh bạch cầu thường xuyên bị sưng hạch to. Người bệnh thường xuyên bị chảy máu cam nhưng do biểu hiện không nặng nên triệu chứng này thường xuyên bị bỏ qua. Nếu tình trạng đổ máu cam kéo dài cần đến cơ sở y tế và bệnh viện lớn để điều trị.

Bệnh ung thư máu có triệu chứng giống bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu như chảy máu cam ( hình mang tính minh họa)

5. Mệt mỏi, khó thở

Đây là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Do những biểu hiện khó thở, mệt mỏi kéo dài sẽ xuất hiện. Khi bạch cầu tăng, khiến người bệnh bị thiếu máu nên thường xuyên mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu.

Còn triệu chứng của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nhu sau:

Đầu tiên bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu thường biểu hiện bằng:

Dấu hiệu chung nhất của bệnh là hội chứng chảy máu, đặc biệt là ở da và niêm mạc. Nếu bị chảy máu dưới da tình trạng xuất huyết dưới da (dạng chấm nhỏ li ti, dạng mảng đám bầm, có thể nằm rải rác ở tay chân hay lan rộng toàn thân). Ngoài ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cũng có các dấu hiệu chảy máu mũi, lợi chân răng. Nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết nnội thạng, xuất huyết não – màng não, xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục (đa kinh, rong kinh). Khi bị xuất huyết, người bệnh cũng sẽ bị thiếu máu tương xứng với mức độ chảy máu. Các xét nghiệm cho thấy gan, lá lạch, hạch không to.

Khi xét nghiệm số lượng tiểu cầu giảm dưới 150.000 thì đó là hiện tượng bắt đầu bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Do đó nguyên nhân khởi phát bệnh hoàn toàn khác nhau, chỉ có điểm chung là khi bạch cầu tăng qúa nhanh ăn hết hồng cầu và đẩy tiểu cầu tụt giảm thì cũng có hiện tượng bầm tím xuất huyêt dưới da hoặc chảy máu cam thường  xuyên đây chỉ là 1 nguyên nhân gây tụt tiểu giảm tiểu cầu. mà bệnh nguyên phát là do bệnh ung thư máu dẫn tới thứ phát là bệnh xuất huyết giảm tiều cầu. Riêng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu không chỉ có 1 nguyên nhân từ bệnh ung thư máu mà có nhiều nguyên nhân khác như chúng tôi đã phân tích ở trên nên không phải bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh ung thư máu như nhiều người vẫn nghĩ.

Đối với bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu trường hợp nặng cần phải điều trị cấp cứu tại các bệnh viện chuyên khoa thì bên cạnh các phương pháp điều trị theo phương pháp tây Y thì Các Bác sĩ, Tiến sĩ của. Viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ cho rằng nên dùng kèm sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản duy nhất  hỗ trợ điều trị  bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, tuyệt đối an toàn không bị tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ tăng sinh sản tiểu cầu lên một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

TP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.


Hãy mở máy và gọi ngay vào

 Hotline: 0932 638 166 (Zalo - 0938 006 088)
 

để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha