Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là gì?

Bệnh tự miễn do những kháng thể kháng tiểu cầu làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu tuần hoàn ( giảm tiểu cầu). Nguyên nhân có thể nguyên phát (hệ miễn dịch tự chống lại cơ thể), hoặc thứ phát (hệ miễn dịch bị rối loạn).

Ngày đăng: 15-04-2016

4,668 lượt xem

Định nghĩa về căn bệnh ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là hậu quả tăng phá huỷ tiểu cầu mà thời gian bán huỷ đồng vị xạ phóng xạ sau khi được đánh dấu bình thường là từ 8-10 ngày thì bị rút ngắn xuống dưới 24 giờ. Mặc dù trong tuỷ xương vẫn có những tế bào nhân khổng lồ, nhưng số lượng tiểu cầu trong máu tuần hoàn rất thấp. Lách hình như đóng vai trò trong đình lưu tiểu cầu (phát hiện bằng đồng vị phóng xạ) và trong hình thành những kháng thể tự miễm kháng thể cầu (90% thuộc lớp IgG và 10% thuộc lớp IgM). Giảm tiểu cầu có thể là biến chứng của một số bệnh tự miễn khác, nhất là bệnh lupus ban đỏ.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn xuất hiện như những đốm đỏ trên thân thể hay tay chân
Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn
xuất hiện như những đốm đỏ trên thân thể hay tay chân


Một số nguyên nhân gây bệnh

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu).Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong máu, được sinh ra từ các mẫu tiểu cầu ở tuỷ xương. Chúng có chức năng quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu nhờ các tính chất đặc thù như: tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch nơi bị tổn thương và thoái hoá chất nhầy để giải phóng ra yếu tố gây đông máu.

Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong quá trình cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Khi số lượng tiểu cầu giảm thì quá trình này không được thực hiện và xảy ra tình trạng xuất huyết.

Có nhiều nguyên nhân gây ra giảm tiểu cầu. Các nguyên nhân xác định được như: Do bị các bệnh nhiễm trùng nặng, nhiễm ký sinh trùng; có tới 70% người bệnh có tiền sử từ bệnh Rubella, các bệnh tự miễn (ban đỏ rải rác, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp); hoặc có liên quan đến tình trạng nhiễm virut, các bệnh về máu (suy tủy xương, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư nơi khác xâm lấn vào tủy xương; thiếu máu tiêu huyết tự miễn...)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn trong nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ngày nay, các nghiên cứu kết luận do nguyên nhân tự miễn, nên còn gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn
Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn
thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn
 

Nguyên nhân là lách sản xuất một lượng lớn kháng thể IgG đặc hiệu với tiểu cầu, các kháng thể này gắn trên bề mặt của tiểu cầu, tiểu cầu có gắn IgG bị thực bào (tiêu hủy) ở lách. Vì vậy lách vừa là nơi sản xuất một lượng lớn kháng thể kháng tiểu cầu, vừa là nơi thực bào tiểu cầu có gắn kháng thể và điều này giải thích tại sao cắt lách lại có hiệu quả đối với xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Tuy nhiên có tới hơn 50% bệnh nhân sau khi căn lách bệnh vẫn tái phát trở lại.

Triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải và phương pháp điều trị

Triệu chứng thường gặp của ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn:

Bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da, dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc. Trường hợp nặng có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa; tiết niệu, sinh dục. Biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não và màng não.

Biểu hiện những xuất huyết nhỏ dưới da thường gặp nhất
Người bệnh bị Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. 


Phương pháp điều trị

+ Điều trị đặc hiệu:

Nguyên tắc: điều trị ức chế miễn dịch

* Corticoid liệu pháp

Prednisolon liều:1 - 2mg/kg/ngày x 4 - 6 tuần. Nếu có đáp ứng thì giảm liều dần và duy trì. Có thể dùng liều trung bình: methylprednisolon 3-5mg/kg/ngày, giảm dần liều.

 Trường hợp nặng, nguy cơ chảy máu đe doạ tính mạng có thể dùng corticoid liều cao (bolus): methylprdnisolon 1g/ngày x 3 ngày,

 Khi sử dụng corticoid cần lưu ý các tác dụng phụ của thuốc

Nhưng lưu ý chỉ dùng corticoid khi cấp tính bởi vì thuốc có tác dụng phụ tới 98% gây cho bệnh nhân phù nề, giữ nước, là một tân hóa dược có đôc tính cao nên vô cùng hại gan thận cơ, da về sau. Sử dụng corticoid sẽ sinh ra các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn đó là bệnh suy gan, suy thận, teo cơ còn nghiêm trọng hơn chính căn bệnh mà họ đang mắc phải.

Phương pháp cắt lách :

+ Tiêu chuẩn cắt lách:

 Chỉ định khi điều trị 6 tháng bằng corticoid thất bại

 Sinh mẫu tiểu cầu trong tuỷ còn tốt.

 Tuổi dưới 45.

 Không có các bệnh lý nội khoa khác

 Bệnh nhân tự nguyện.

Phương pháp cắt lách có thể gọi là lá bài cuối cùng. Nếu điều trị tất cả các phương pháp như điều trị các thuốc tân hóa dược trong đó đã sử dụng corticoid vẫn thất bại tiểu cầu không thể nâng lên và người bệnh vẫn liên tục xuất huyết.Thì mới tính đến việc cắt lách.Như chúng ta đã biết trong cơ thể của con người bộ phận nào cũng có chức năng vô cùng quan trọng nên khi cắt bỏ thì một trong những bộ phận khiếm khuyết đó sẽ không thể hoạt động. Điều gì sẽ xảy ra đối với người bệnh sau 1 năm 2 năm sau hay 5 năm 10 năm sau nữa....  

Do đó các Bác sĩ, Tiến sĩ của Viện ứng dụng dị ứng Hoa Kỳ có một phương pháp mới để người bệnh có thể áp dụng là dùng dinh dưỡng và thảo dược ITP Bloodwell để chữa bệnh. Không thể xem thường phương pháp này bởi thực tế có rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng phương pháp này đã không còn phải thường xuyên nhập viện.

Nhập viện ngay khi có những biểu hiện như chảy máu chân răng mà không do chấn thương hay va đạp mạnh để đề phòng biểu hiện xuất huyết giảm tiểu cầu
Nhập viện ngay khi có những biểu hiện như chảy máu chân răng mà không do chấn thương hay va đạp mạnh để đề phòng biểu hiện xuất huyết giảm tiểu cầu
 

Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu ở đâu hiệu quả?

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn thường gặp ở trẻ em, không có nguyên nhân khởi phát, Tuy có tới 90% trẻ em tự phục hồi song 10% còn lại có thể bị mãn tính điều trị lại vô cùng phức tạp. Việc điều trị chính là tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể lên và chống xuất huyết, Các Bác sĩ, Tiến sĩ của Viện nghiên cứu ứng dụng dị ứng Hoa Kỳ có một phương pháp mới dùng dinh dưỡng và thảo dược ITP Bloodwell hỗ trợ điều trị vô cùng hiệu quả đối với nhiều bệnh nhân vừa nâng tiểu cầu lên vừa giảm xuất huyết. Sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị xuất huyết giảm tiểu cầu chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược và tuyệt đối an toàn không bị tác dụng phụ.

ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu..
ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu.


Để sở hữu dòng sản phẩm ITP Bloodwell với mức giá tốt nhất quý khách vui lòng click vào link dưới đây:

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược

 


Hãy mở máy và gọi ngay vào
0938 006 088
để được tư vấn về 

Thực phẩm chức năng Bloodwell
cho bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu 

Giamtieucau.com

Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú , Tp. HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha